4 lầm tưởng của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ tuổi mới lớn

Hầu hết các bậc phụ huynh hiện nay đều nuôi dạy con theo bản năng và kinh nghiệm cá nhân. Do không tham khảo qua các cách giáo dục đúng đắn từ những nguồn chuẩn khoa học mà dễ dẫn đến những sai lầm. Đặc biệt trẻ đang ở độ tuổi lớn dần và bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh nên khá nhạy cảm với những gì được tiếp xúc và dạy bảo. Vậy nên, nếu không may có cách giáo dục con sai thì gây hậu quả rất khó lường về tính cách cũng như tương lai con sau này. Dưới đây là 4 lầm tưởng phổ biến của cha mẹ thường mắc phải khiến con phát triển sẽ gặp nhiều vấn đề về tâm lý, hãy cùng tìm hiểu và khắc phục nhé!

Lầm tưởng rằng không đánh thì con không ngoan

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy cha mẹ hay đánh con. Sẽ khiến con dễ tham gia đánh nhau hoặc bắt nạt người khác. Trong khi đó, những trẻ vị thành niên có cha mẹ không thực hiện kỷ luật bằng bạo lực thân thể. Thì ít có khả năng vướng vào những hành vi tiêu cực trên. Hành vi đánh con cũng có thể làm xói mòn lòng tin trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Hành vi đánh con
Hành vi đánh con cũng có thể làm xói mòn lòng tin trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Thay vì trừng phạt khi con có hành vi sai trái, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) khuyên bạn. Nên tập trung vào việc khen ngợi những hành vi tích cực của con. Tuy nhiên, nếu con đang có hành động khiến bản thân hoặc người khác gặp nguy hiểm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên cha mẹ không nên phớt lờ con. Thay vào đó, hãy dạy cho chúng biết hành vi của chúng là sai trái và tước đi một số đặc quyền của chúng (như cắt tiền tiêu vặt).

Cha mẹ tốt là không bao giờ nổi giận

Các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ không nên kìm nén cảm xúc theo những tiêu chuẩn phi thực tế. Ai cũng sẽ không thể hoàn hảo. Dù nổi giận quá mức hay bị mất kiểm soát. Bạn cũng không nên cứ ôm giữ mãi cảm giác xấu hổ hay tội lỗi về bản thân. Mà hãy thẳng thắn, chủ động xin lỗi con.

Nhà tâm lý học trẻ em ở Boston – tiến sĩ Ellen O’Donnell khuyên bạn. Hãy thừa nhận rằng lẽ ra bạn nên xử lý tình huống theo cách khác. Nói với con rằng cả hai bên sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề tốt hơn vào lần sau.

Ngại nói chuyện về tình dục với con

Trẻ em đang sống trong một xã hội bị giới tính hóa cao. Nơi chúng tiếp xúc với các ngôn ngữ, hình ảnh và hành vi tình dục. Trước khi được chuẩn bị để có thể xử lý. Bất cứ lúc nào trẻ cũng có thể đưa ra những câu hỏi liên quan đến vấn đề tình dục.

Trò chuyện lành mạnh về tình dục với cha mẹ
Cho trẻ được trò chuyện lành mạnh về tình dục với cha mẹ

Bác sĩ Lea Lis – nhà tâm lý học trẻ em được hội đồng chứng nhận ở thành phố New York cho biết. Nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng thảo luận về tình dục hoặc các biện pháp tránh thai. Sẽ làm con có nhu cầu mạnh mẽ hơn về tình dục. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2019 đã chứng minh rằng. Thanh thiếu niên sẽ giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Nếu được trò chuyện lành mạnh về tình dục với cha mẹ.

Cãi nhau trước mặt con ảnh hưởng tới tinh thần của chúng

Thực sự không ai khuyến khích vợ chồng bạn cãi nhau trước mặt con cái. Nhưng cũng là phi thực tế nếu yêu cầu các bạn không bao giờ được phép to tiếng trước mặt con. Bác sĩ Lea Lis cho rằng những tình huống căng thẳng đó. Có thể là một trong những bài học cuộc sống tuyệt vời nhất.

Một nghiên cứu năm 2006 về trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 18 cho thấy. Nếu cha mẹ có cách giải quyết ổn thỏa thì xung đột của họ không gây hại cho con. Ngược lại, nếu những xung đột đó không được xử lý. Thì con cái sẽ bị lo lắng, trầm cảm, dẫn đến các hành vi không đúng mực.

Ở tuổi thanh thiếu niên, cảm xúc tiêu cực của con càng tỷ lệ thuận với sự bất hòa của cha mẹ một cách mạnh mẽ. Một trong các tác giả chính của nghiên cứu kết luận rằng. Các bậc cha mẹ cần cố gắng tìm ra giải pháp. Cho những “cuộc chiến” của họ rồi truyền đạt lại cho con cái.

Internet là công cụ hữu ích giúp cha mẹ tìm kiếm thông tin để nuôi dạy con. Nhưng đồng thời trên mạng cũng có nhiều thông tin bị sai lệch. Những lầm tưởng phổ biến này có thể làm con bạn cư xử không đúng mực. Hoặc không biết làm thế nào khi gặp một khó khăn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *