Điểm qua 5 nguy hại sức khoẻ khi cho con dùng thiết bị công nghệ nhiều

Thời buổi công nghệ phát triển khiến cho gia đình nào cũng sở hữu vài thiết bị điện tử. Giá thành cũng không quá đắt đỏ mà lại mang nhiều tiện ích giải trí nên trẻ cũng sớm được tiếp xúc các thiết bị này. Tuy nhiên, trẻ là đối tượng dễ bị hấp dẫn bởi các thú vui tiêu khiển nên thường bị “nghiện” và sử dụng tràn lan quên thời gian. Nếu cha mẹ không để ý và kịp thời kiểm soát con mình, những hậu quả khó lường sẽ tác động tới trẻ. Không chỉ dừng ở mức giải trí và dành thời gian quá nhiều cho thiết bị công nghệ, chúng còn ảnh hưởng gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của con bạn.

Nguy cơ rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức

Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi, chưa có có khả năng điều chỉnh sự chú ý, nhận thức, học hỏi. Nếu cho các bé chơi các thiết bị công nghệ quá nhiều. Các bé sẽ bị rối loạn nghiêm trọng từ bên trong mà bố mẹ không hề hay biết.

Thiết bị công nghệ làm con chậm phát triển

Thường xuyên để trẻ tiếp xúc với smartphone
Nếu thường xuyên để trẻ tiếp xúc với smartphone, các giác quan, vận động và tư duy của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều

Trẻ em dưới 12 tuổi dùng thiết bị công nghệ quá nhiều. Sẽ khiến trẻ kém tư duy, chậm chạp, không sáng tạo và ỷ lại. Thay vì sự hoạt bát trong hoạt động thường ngày và rèn luyện tư duy thông minh sáng tạo. Việc sử dụng điện thoại di động sẽ khiến trẻ chậm phát triển hơn nhiều so với bình thường. Lượng bức xạ của điện thoại tuy không đủ lớn để gây tác động ngay lập tức. Nhưng nếu thường xuyên để trẻ tiếp xúc với smartphone, các giác quan, vận động và tư duy của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tăng tỉ lệ trẻ mắc bệnh béo phì

Do thiếu sự vận động nên những trẻ chơi đồ công nghệ quá nhiều. Có thể dẫn tới tình trạng béo phì. Các chuyên gia cho biết, nếu trẻ em chơi ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ của chúng. Nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới đột quỵ.

Bức xạ từ điện thoại làm trẻ mất ngủ

Bức xạ từ điện thoại
Bức xạ từ điện thoại gây ức chế hormone melatonin, là nguyên nhân gây ra mất ngủ

Thói quen nghỉ ngơi của trẻ bị ảnh hưởng bởi điện thoại di động mang tới những hậu quả tiêu cực. Bức xạ từ điện thoại gây ức chế hormone melatonin, là nguyên nhân gây ra mất ngủ. Cơ thể khó thư giãn khiến cho trẻ dễ gặp áp lực, mệt mỏi. Do bố mẹ không kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con. Để con chơi quá lâu trong ngày. Não bộ sẽ không được nghỉ ngơi và luôn trong tình trạng “thức”.

Thiết bị công nghệ gây các chứng bệnh về tinh thần

Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm trẻ bị trầm cảm, lo lắng, tâm thần. Rối loạn lưỡng cực và các vấn đề về thần kinh khác. Cho các bé chơi để học tập, giải trí, vui vẻ hơn là rất tốt. Nhưng bố mẹ hãy lưu ý kiểm soát giờ giấc. Và thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ cao này. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của con trẻ.

Cuộc sống đã dần được hiện đại hóa. Các thiết bị điện tử, công nghệ ngày càng phát triển và phổ biến hơn. Bố mẹ quá bận rộn với công việc và dần lơ là việc trò chuyện, chơi đùa trực tiếp với con. Thay vào đó, bạn đưa cho con 1 chiếc iPad, smartphone. Để con ngồi ngoan ngoãn chơi một mình. Nếu để tình trạng ấy kéo dài, sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý những tác hại nguy hiểm trên đây để bảo vệ cho bé yêu của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *