Giảm cân bằng Thực đơn ăn kiêng với các loại trái cây

Chế độ ăn trái cây là một kế hoạch ăn chay nghiêm ngặt. Chế độ ăn kiêng không chứa các sản phẩm động vật, bao gồm cả các sản phẩm từ sữa. Những người theo thực đơn này chỉ chọn trái cây và thêm rau.

Các loại thực phẩm thực vật khác như ngũ cốc bị hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn. Phải tránh bất kỳ loại thực phẩm nấu chín nào, kể cả trái cây đã nấu chín. Có người chỉ ăn quả ở dưới đất, không hái quả. Nhiều người khác sẽ không ăn hạt vì chúng có thể trở thành thực vật sống.

Việc áp dụng chế độ ăn kiêng trái cây có đầy rủi ro, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ về kế hoạch của bạn. jsagar.com có thể dạy bạn cách đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích tiềm năng của các loại trái cây

Khi bạn ăn điều độ, trái cây có thể là một phần rất lành mạnh của chế độ bổ dưỡng. Một số lợi ích từ việc ăn trái cây bao gồm:

Lợi ích tiềm năng của các loại trái cây
Thực đơn

– Trái cây như táo, lê, mâm xôi… chứa chất xơ, giúp giảm cholesterol và tiêu hóa dễ dàng.

– Cam, ớt đỏ và dâu tây là những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C. Điều này giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch.

– Chuối, ổi và xoài chứa nhiều kali, duy trì huyết áp khỏe mạnh.

– Cam và các loại trái cây nhiệt đới như xoài chứa nhiều folate. Điều này giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Folate cũng hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Mận đen, mận khô và các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa, hạn chế sản sinh các gốc tự do. Chúng có thể bảo vệ làn da của bạn và chống lại bệnh tật.

Nguy cơ gây hại

Người áp dụng chế độ ăn uống dựa trên trái cây có thể bị thiếu hụt đạm, chất béo, canxi, vitamin B, axit béo Omega-3.

Người ăn kiêng đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, thiếu máu, mệt mỏi và suy giảm hệ miễn dịch. Theo thời gian, việc thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương.

Chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây cung cấp nhiều đường, dù đó là nguồn tự nhiên. Đây là lựa chọn tồi cho những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc kháng insulin.

Không có bất kỳ quy tắc nào phải tuân theo nên bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn trái cây cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Bạn có thể hạn chế ăn trái cây ở mức 50% và bổ sung các nguồn protein, chẳng hạn như các loại hạt hoặc thực phẩm bổ sung, giúp cân bằng sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Tập chuyển sang chế độ ăn toàn trái cây khi giảm cân

Bạn hãy chuyển dần sang chế độ ăn này, không đột ngột áp dụng ngay. Theo đó, bạn cần bỏ rượu, cà phê, thực phẩm có nguồn gốc động vật, đồ chế biến sẵn.

Bạn có thể ăn đủ loại trái cây khác nhau, chia nhỏ 4-5 bữa mỗi ngày. Các món đồ uống gồm nước lọc, nước dừa, hoa quả ép cả ngày.

Bất kể bạn theo chế độ ăn uống nào, cơ thể bạn cần vận động để khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng trái cây có thể không cung cấp cho bạn đủ năng lượng để tập thể dục. Nếu bạn thấy hiện tượng này xảy ra, đó là dấu hiệu bạn cần phải thay đổi lượng dinh dưỡng của mình.

Cho dù mục tiêu của bạn là giảm cân, tăng cường sức khỏe hay lối sống gần gũi với tự nhiên, hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn trái cây.

Tập chuyển sang chế độ ăn toàn trái cây khi giảm cân
Giảm cân với chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của bạn nếu bạn có bệnh tiềm ẩn hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Bác sĩ có thể giúp bạn sửa đổi thực đơn cho phù hợp với nhu cầu.

Có nên chỉ ăn hoa quả giảm cân?

Ăn trái cây hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân; nhưng chỉ ăn hoa quả giảm cân chưa bao giờ là một ý tưởng tốt và bạn tốt nhất không nên thử cách này. Tại sao ư? Một chế độ ăn chỉ ăn hoa quả giảm cân có thể khiến lượng đường lớn từ trái cây đi vào cơ thể và gây ra mất ổn định lượng đường trong máu; có thể dẫn đến thèm ăn, thiếu tập trung, hệ vi sinh vật trong cơ thể bị phá vỡ và nhiều tác dụng phụ khác. Thêm vào đó, cơ thể bạn không thể có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết chỉ từ trái cây. Bạn cần phải bổ sung đủ  protein, phức hợp B, omega-3, sắt, kẽm, vitamin D và sắt; trong khi trái cây không thể cung cấp đủ các chất này.

làm cho nó tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ và nước cao của trái cây cũng ức chế sự thèm ăn. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng; thực đơn giảm cân bằng trái cây chỉ là một phần của kế hoạch giảm cân tổng thể. Bạn cần kết hợp nó với chế độ ăn uống lành mạnh và tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên; để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài và nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *