Khi đang ở nước ngoài mà bị mất hộ chiếu thì cần làm gì

Hiện nay nhu cầu di chuyển giữa các nước ngày một nhiều hơn. Ngoài đi công tác làm việc thì xu hướng du lịch đến nước khác cũng ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên khi đi đến một đất nước khác, nhiều lúc bạn sẽ gặp phải nhiều điều không như ý. Một trong số đó chính là việc bị mất giấy tờ tùy thân. Điển hình nhất là việc mất hộ chiếu – giấy tờ chứng minh rằng bạn đã được cho phép xuất nhập cảnh. Nếu không may làm mất giấy tờ thì các bạn cần phải ngay lập tức chuẩn bị và làm thủ tục để xin cấp lại giấy thông hành tạm thời.

Đến các cơ quan chức năng để trình báo sự việc

Báo cáo với các cơ quan chức năng để xác nhận việc mất hộ chiếu.
Với giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn sẽ thuận tiện xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam

Kẻ gian có thể sử dụng hộ chiếu của bạn khi ở nước ngoài. Để bảo mật thông tin cá nhân, hãy báo cáo với các cơ quan chức năng như cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần bạn để xác nhận việc mất hộ chiếu. Khi mất hộ chiếu cũng như giấy tờ tùy thân ở nước ngoài, du khách cần nhanh chóng liên hệ với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận. Với giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn sẽ thuận tiện hơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Ngoài ra, loại giấy này cũng giúp bạn có sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân có thông tin cá nhân. Ví dụ như CMND, thẻ căn cước hoặc vé máy bay. Bên cạnh đó bạn hãy xin một tờ giấy xác nhận đặt phòng tại khách sạn nơi bạn đang ở. Tiếp đến hãy liên lạc với cảnh sát địa phương để làm đầy đủ thủ tục xác nhận mất hộ chiếu. Sau khi được cấp tờ giấy này, bạn đến lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam gần nhất. Để được giúp đỡ làm thủ tục cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu tạm thời.

Chuẩn bị để làm giấy tờ tạm thời

Để cấp giấy đi lại hay hộ chiếu tạm thời, bạn cần có: 2 ảnh 4×6, giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương, các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam. Bao gồm như CMND, vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn hay tờ khai nhập cảnh. Khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn sẽ được lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam cấp một tờ giấy thông hành trở về. Trong tình huống bạn tiếp tục đi tới nước khác, bạn sẽ được cấp một cuốn hộ chiếu tạm thời. Visa đi các nước sẽ không còn giá trị sử dụng khi bạn mất hộ chiếu. Và bạn cần cần cấp lại nếu muốn nhập cảnh vào lần sau.

Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên in bản sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản. Sau đó để chúng ở những nơi khác nhau. Không nên để bản photo kẹp cùng hộ chiếu thật vì khi mất sẽ mất tất cả. Để ảnh cá nhân 4×6 cm kẹp cùng hộ chiếu photo trong trường hợp cần dùng tới.

Thông báo với gia đình và người thân

Nếu đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND, hãy tìm cách liên lạc với gia đình
Khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết.

Nếu đi du lịch một mình và không mang theo giấy CMND, hãy tìm cách liên hệ với gia đình. Bạn có thể nhờ họ sao chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời. Nếu đi tour, bạn cũng có thể liên hệ với hướng dẫn viên để được hỗ trợ. Khi đi theo đoàn, thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành. Trong đó điều kiện yêu cầu là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân. Họ sẽ chứng minh bạn là thành viên của đoàn.

Liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn hỗ trợ

Khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm để nhận hỗ trợ về các thủ tục. Khi về nước bạn có thể nhận được trợ giúp về chi phí mất hộ chiếu. Để tránh gặp vấn đề, du khách nên bảo quản kĩ càng hộ chiếu của mình. Chú ý luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi đi đến bất cứ đâu. Tránh để hộ chiếu ở 2 túi ngang hông hay phía sau. Phòng trường hợp bị lấy cắp cuốn hộ chiếu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *