Những dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ em

Nếu chúng ta biết đến protein từ rất sớm, đôi khi chúng ta khó phân biệt được món ăn nào chứa lipid và carbohydrate. Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ em. Khi trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng nào sẽ gây hại cho cơ thể. Đây cũng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh trong quá trình đồng hành cùng con trưởng thành. Để giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây chuyên gia sẽ chia sẻ lời khuyên của các chuyên gia về các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn, những chất dinh dưỡng này có vai trò đặc biệt quan trọng và tác động tích cực nhất đến sự phát triển của trẻ.

Vitamin

Vitamin
Dinh dưỡng cho trẻ

Vitamin được chia thành 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu.

  • Các vitamin tan trong dầu: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K.
  • Các vitamin tan trong dầu: vitamin C cùng các vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12,…).

Các vitamin thuộc nhóm tan trong dầu nên cần hòa tan trong chất béo trước khi chúng được hấp thụ vào máu để thực hiện các chức năng của mình. Lượng vitamin dư thừa này được lưu trữ trong gan nên nếu để tình trạng dư thừa các vitamin này trong một thời gian cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Các vitamin thuộc nhóm tan trong nước sẽ dễ dàng được hấp thụ và không được cơ thể dự trữ. Các vitamin này được đào thải qua nước tiểu nên cần cung cấp liên tục hàng ngày để tránh tình trạng thiếu hụt. Hơn nữa, các vitamin tan trong nước dễ bị phá hủy, rửa trôi trong quá trình bảo quản hoặc chế biến thức ăn.

Các loại vitamin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được:  vitamin A (retinol), B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B5 (acid pantothenic), B6 ​​(pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folate), B12 (cobalamin), vitamin C (acid ascorbic), vitamin E (alpha-tocopherol) và vitamin K.

Chất đạm (protein)

Các cơ trong cơ thể của trẻ được cấu tạo chủ yếu từ các chất đạm (protein). Chúng ta không thể quên nó khi “Quý ngài cơ bắp” đang tăng trưởng. Kháng thể của trẻ sử dụng các chất protein. Bởi vì không có các axit amin thì các “chiến sĩ nhỏ” sẽ không thể sống được. Các chất protein có trong sữa, cá và thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt thỏ, thịt gà). Với một cốc sữa hoặc một thìa thịt băm (30g) mỗi ngày, trẻ sẽ có đủ lượng protein. Nhưng hãy chú ý, nếu quá nhiều, nó sẽ chuyển hóa thành chất béo. Từ đó gây ra chứng béo phì. Trường hợp trẻ dị ứng với sữa, cùng với bác sĩ nhi khoa; bạn nên chọn một thực phẩm thay thế có liều lượng protein thấp để tránh tích tụ chất béo.

Chất béo (Lipide)

Trẻ em không cần ăn kiêng mà rất cần chất béo (lipide) nhưng không quá nhiều

Trẻ em không cần ăn kiêng mà rất cần chất béo (lipide) nhưng không quá nhiều. Mắt, não bộ và trái tim trẻ không thể thiếu các chất lipide. Các vitamin A, D, E và K không thể được chuyển hóa nếu không có chất này. Nếu trẻ được nuôi bằng sữa mẹ đến 6 tháng tuổi; nỗi lo lắng duy nhất của chúng ta là cần có một chế độ ăn uống đa dạng, phong phú.

Ngay khi trẻ chuyển sang sữa công thức, bạn sẽ phải kiểm soát số lượng sữa trẻ uống. Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, không được cho uống quá 500 ml sữa mỗi ngày. Đồng thời, không cho trẻ ăn phô mai và các chế phẩm khác từ sữa. Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước hơn. Tránh cho trẻ uống nước hoa quả, nước có ga và các đồ uống có đường.

Chất glucide

Khi trẻ bắt đầu khám phá ngôi nhà bằng “bốn chân”, bạn sẽ cho trẻ ăn nhiều đường, chất glucide tự nhiên có trong ngũ cốc, gạo và hoa quả. Các chất glucide cho phép tiêu hóa các chất protein và các chất dinh dưỡng khác. Nên bạn cần lên thực đơn cẩn thận bằng cách thêm chất lipide vào mỗi bữa ăn. Trái tim và não bộ của trẻ không ngừng phát triển; tiêu thụ nhiều năng lượng. Vì vậy, nếu trẻ thiếu năng lượng, cha mẹ phải cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả khác. Nhưng không bao giờ được thêm kẹo vì kẹo chứa lượng calo cao gấp 10 lần lượng calo trẻ cần.

Canxi

Canxi
Canxi cho trẻ

Canxi là siêu chất dinh dưỡng giúp xương và răng chắc khỏe. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quá trình phát triển của xương. Nguồn canxi tốt nhất đến từ các nguồn thực phẩm, qua các cách bổ sung sau:

  • Bạn nên bắt đầu một ngày của con bạn với một bát ngũ cốc nguyên hạt lạnh hoặc nóng, bên trên là sữa tách béo hoặc ít béo và trái cây tươi cắt lát.
  • Cho trẻ ăn sữa chua ít béo, sinh tố hoặc phô mai sau giờ học và giữa các bữa ăn để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng.
  • Nước ép và ngũ cốc bổ sung canxi là những lựa chọn thay thế tốt nhằm đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *