Những tác dụng bất ngờ từ bã cà phê có thể bạn chưa biết

Cà phê là một loại hạt có thể là ai ai cũng biết. Cà phê thơm ngon sẽ tạo ra những ly cà phê tuyệt hảo làm đắm say biết bao người. Cà phê có nhiều loại khác nhau và đa dạng. Cà phê cũng đem lại một số hiệu quả tích cực đối với chúng ta như là giúp ta tỉnh táo hay có thể giúp ta ngừa một số bệnh. Khi pha một ly cà phê từ hạt, chắc chắn nhiều người sẽ vứt bỏ phần bã của nó đi. Tuy nhiên bã cà phê có nhiều tác dụng hơn chúng ta nghĩ. Sau đây hãy cùng jsagar tìm hiểu một số công dụng có thể khiến bạn không khỏi bất ngờ từ bã cà phê.

Tận dụng bã cà phê để đuổi côn trùng

Cà phê chứa chất diterpenes có thể gây độc cho côn trùng. Vì vậy, bạn có thể dùng bã cà phê để đuổi muỗi, ruồi giấm, bọ cánh cứng và các loại côn trùng gây hại khác. Bạn chỉ cần rắc bã cà phê bên ngoài, gần nơi ở hoặc đặt một cốc chứa bã cà phê tại đó.

Đuổi côn trùng
Cà phê có chứa chất có thể gây hại cho côn trùng

Nếu muốn ngăn côn trùng tấn công cây cối, bạn hãy đặt một ít bã cà phê xung quanh thân cây. Bã cà phê sẽ tạo thành một hàng rào chống lại các loại côn trùng như ốc sên, sên đất.

Giữ cho hoa được tươi lâu hơn

Nếu muốn giữ hoa tươi lâu, bạn hãy hòa nước với bã cà phê. Sau đó lọc lấy phần nước cà phê loãng rồi đổ vào lọ nước cắm hoa. Việc đó sẽ giúp cây tăng sức sống. Hiệu quả này có thể tới từ các chất nitơ, magie, kali có trong cà phê. Bạn không nên đổ cà phê đậm đặc vào lọ cắm hoa. Vì có thể gây chua, làm hoa nhanh hỏng.

Giúp thịt được mềm hơn

Các axit có trong cà phê giúp làm mềm thịt và gia tăng hương vị của món ăn. Chỉ cần xát một ít bã cà phê khô lên thịt 2 tiếng trước khi chế biến, bạn sẽ tạo ra được món thịt với lớp vỏ giòn, sẫm màu.

Đánh bay mùi hôi, vết bẩn trên thảm

Bạn hãy để một ít bã cà phê khô vào túi lọc, buộc chặt một đầu. Sau đó đặt nó lên vết bẩn trên thảm. Nếu vết bẩn lớn, bạn rắc bã cà phê lên toàn bộ khu vực xung quanh rồi để qua đêm. Thành quả chắc chắn khiến bạn bất ngờ.

Cọ rửa các loại xoong, chảo bị bẩn

Nhờ có kết cấu đặc biệt, bã cà phê rất hữu ích trong việc cọ rửa các loại xoong, chảo bị bẩn, khó làm sạch. Bạn chỉ cần cho một ít bã cà phê vào miếng rửa bát. Sau đó rửa thật kỳ các dụng cụ nấu nước như bình thường.

Khử mùi hôi trên các vật dụng

Cà phê có nitơ giúp khử mùi hôi hiệu quả. Nếu muốn khử mùi hôi trên các vật dụng cần thiết, bạn cho bã cà phê vào một chiếc túi và buộc chúng lại. Sau đó đặt ở những nơi cần khử mùi như trong giày, túi tập thể dục; dưới ghế xe hơi.

Bạn có thể đặt một chén bã cà phê vào tủ lạnh hoặc tủ đông để khử mùi từ thực phẩm bị hư hỏng hoặc thực phẩm có nhiều mùi thơm. Để làm thông thoáng phòng, bạn cho bã cà phê vào một chiếc tất cũ rồi buộc lại. Sau đó treo ở một nơi nào đó trong phòng.

Làm phân bón cho cây

Làm phân bón cho cây
Sử dụng bã cà phê làm phân bón rất tốt cho cây trồng

Đất thường không chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển tối ưu của cây. Trong một số trường hợp, cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất thì cũng làm cho đất cạn kiệt dưỡng chất.

Vì vậy, bạn cần phải bón thêm các chất dinh dưỡng cho cây để cây phát triển tốt. Cụ thể, bã cà phê có thể cung cấp một số khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Đó là nitơ, canxi, kali, sắt, phốt pho, magiê và crôm. Ngoài ra, tác dụng của bã cà phê còn giúp giảm nồng độ kim loại nặng gây ô nhiễm đất. Hơn nữa, chúng còn giúp thu hút một số loại giun rất tốt cho khu vườn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *