Phương pháp giảm cân bằng đồ uống hiệu quả

Bạn có thể kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ ít calo như dứa, chanh, cà chua, bưởi để giảm cân, nhưng hãy cẩn thận với thực đơn “Giải độc nhanh”. Phó giáo sư Pei Shinong, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Khoa Dinh dưỡng Nghề nghiệp cho biết, nhiều người chọn thức uống làm từ trái cây và rau quả để hỗ trợ giảm cân. Bạn có thể bổ sung nhiều loại trái cây hoặc rau xanh ít calo, nhiều vitamin và khoáng chất để giúp tiêu hóa thức ăn, giảm cảm giác đói, tăng chuyển hóa chất béo.

Những lưu ý khi sử dụng đồ uống giúp để giảm cân

Đồ uống giàu năng lượng như nước ngọt có gas hoặc không có gas. Thành phần có nhiều đường, là một trong những loại thực phẩm dễ tăng cân. Một chai nước ngọt 500 ml có thể cung cấp 250-300 kcal; và có rất nhiều đường (50-60g) gây tăng cân và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn uống quá nhiều thức uống có đường. Cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Những đồ uống này cần hạn chế sử dụng.

Đồ uống
Đồ uống để giảm cân

Bia rượu cũng là đồ uống nhiều năng lượng gây tăng cân và có ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Một cốc bia 330 ml cung cấp 141 kcal. Nếu uống 3-5 cốc bia thì năng lượng cũng khá nhiều. Những đồ uống này cần hạn chế sử dụng.

Ca cao cũng là thực phẩm giàu năng lượng (100g ca cao cung cấp 227 kcal). Sữa nguyên kem giàu chất béo cũng dễ làm tăng cân.Ngoài ra chất béo trong sữa đa phần là chất béo no. Không tốt cho sức khỏe người trường thành. Vì vậy người trưởng thành nên uống sữa tách béo; không đường. Socola sữa nóng, trà sữa… cũng là những đồ uống nhiều năng lượng. Chất béo và đường, sử dụng nhiều cũng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Ngoài ra bạn có thể uống nước ép rau củ hỗn hợp; nước trà xanh, nước hạt chia. Đặc biệt, hạt chia nhiều khoáng chất như canxi, omega; sắt, ít chất béo và năng lượng nên có thể sử dụng vào bữa phụ. Pha hạt chia vào nước ấm sẽ nở ra tạo thành một hỗn hợp có gel bao quanh, dễ uống.

Hạn chế ăn loại quả nhiều đường như xoài, bơ, sầu riêng…

“Tuy nhiên, bạn phải kết hợp chế độ ăn và luyện tập để việc giảm cân hiệu quả. Mà không ảnh hưởng đến sức khỏe“, tiến sĩ Nhung nhấn mạnh.

Đồ uống hỗ trợ giảm cân

Không có đồ uống nào có thể giúp giảm cân mà chỉ có thể sử dụng kết hợp; với chế độ ăn và luyện tập để hỗ trợ giảm cân. Bằng việc bổ sung vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo. Đồ uống hỗ trợ giảm cân là những đồ uống làm từ trái cây, rau củ. Có thể phối hợp nhiều loại trái cây hoặc rau củ; có năng lượng thấp, nhiều vitamin và khoáng chất. Giúp tiêu hóa thức ăn, giảm cảm giác đói và tăng chuyển hóa chất béo. Một số nước uống ít năng lượng có thể dùng. Trong bữa phụ để giảm cảm giác đói giúp giảm cân tốt hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy khi sử dụng cùng một chế độ ăn giảm năng lượng nhưng nhóm đối tượng sử dụng nhiều rau, quả hơn (bổ sung vitamin và khoáng chất giúp chuyển hóa chất béo tốt hơn) thì giảm cân tốt hơn và lượng axit béo đào thải nhiều hơn.

Cảnh giác với phương pháp detox

Tiến sĩ khuyên bạn cảnh giác với phương pháp detox liệu trình từ 5 đến 15 ngày để thải độc giảm cân nhanh. Lý do là cơ thể người khỏe mạnh có thể tự thải độc hàng ngày mà không cần áp dụng phương pháp thanh lọc.

Cảnh giác với phương pháp detox
Thực đơn nước uống giảm cân

Đồ uống detox có thể giảm cân nhưng cũng gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và nguy cơ tăng cân nhanh trở lại khi ngừng sử dụng. Một số người kết hợp đồ uống detox với thực phẩm cung cấp chất đạm để chống đói gây rối loạn chuyển hóa lipid máu. Dùng lâu dài có thể làm tăng axit uric và ảnh hưởng chức năng thận.

Bác sĩ khuyến cáo giảm cân

Bác sĩ khuyến cáo, từ 35 tuổi trở lên cơ thể sẽ tăng tích khối mỡ và giảm khối nạc, nếu không tăng cường luyện tập sẽ tăng nguy cơ thừa cân béo phì. Phương pháp an toàn nhất là giảm năng lượng bằng cách ăn từ từ 200-300 kcal một ngày và tăng cường hoạt động thể lực.

Không dùng đồ uống giàu năng lượng như nước ngọt có ga hoặc không ga, nhiều đường. Một chai nước ngọt 500 ml cung cấp 250-300 kcal và 50-60 g đường. Một cốc bia 330 ml cung cấp 141 kcal cho cơ thể. Ca cao, sữa nguyên kem, chocolate sữa nóng, trà sữa… nhiều năng lượng, chất béo và đường gây tăng cân, cần hạn chế.

Điều tra của Viện Dinh dưỡng giai đoạn 2017-2018 với 5.000 học sinh từ 75 trường phổ thông, cho thấy tỷ lệ thừa cân, béo phì chung ở học sinh là 29%. Tỷ lệ này ở khu vực nông thôn là 18%; thành thị 42% và đang có xu hướng tăng lên. Hơn 28% người thiếu hoạt động thể lực, tức là có dưới 150 phút trong tuần hoạt động thể lực cường độ trung bình.

Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, ăn rau, củ, trái cây, bổ sung vi chất dinh dưỡng, tăng cường vận động thể lực để phòng thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *