Các cử chỉ tay với nhiều ý nghĩa ở các quốc gia khác nhau

Các quốc gia thường không chỉ có sự khác biệt về ngôn ngữ mà còn khác nhau về cả văn hóa và các cử chỉ phi ngôn ngữ. Mặc dù ngôn ngữ hình thể có thể biểu hiện ý kiến và hành động của bản thân một cách dễ dàng. Tuy nhiên ngôn ngữ cử chỉ cũng có sự khác biệt giữa các quốc gia. Nếu như ở quốc gia bạn nó là một điều tôn trọng thì ở quốc gia khác cử chỉ đó cũng có thể mang ý nghĩa xúc phạm. Đó là lí do chúng ta nên cẩn thận khi sử dụng ngôn ngữ hình thể. Dưới đây là một số cử chỉ thường được sử dụng phổ biến nhưng lại là cử chỉ bất lịch sự ở quốc gia khác.

Giơ tay hình chữ V

Cử chỉ “V” được tạo ra bằng cách giơ ngón trỏ và ngón giữa.
Ở Anh cử chỉ chữ V hướng ra ngoài lại được coi là tục tĩu.

Cử chỉ “V” được tạo ra bằng cách giơ ngón trỏ và ngón giữa. Ban đầu được sử dụng để báo hiệu chiến thắng của các quốc gia đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Các nhà hoạt động chống chiến tranh sau đó đã coi nó như dấu hiệu tượng trưng của hòa bình. Cho đến ngày nay cử chỉ này được gọi là “dấu hiệu hòa bình”.

Thế nhưng ở một số quốc gia  như Vương quốc Anh, Ireland, Australia, New Zealand và Nam Phi, cử chỉ chữ V hướng ra ngoài lại được coi là thô tục. Nó giống như việc sử dụng cử chỉ ngón tay giữa (ám chỉ chửi ai đó). Tốt nhất là bạn nên chú ý với dấu hiệu này. Đặc biệt là với thói quen giơ chữ V khi chụp hình.

Hành động ‘Rock on’

Nếu bạn là fan nhạc rock, bạn hẳn sẽ biết cử chỉ này (chụm hai ngón giữa vào ngón cái). Bởi nó rất thịnh hành trong các buổi biểu diễn. Nhiều nơi còn sử dụng biểu tượng này (với ngón cái chĩa ra ngoài) như một lời nhắn nhủ tôi yêu bạn. Nhưng ở một số nước như Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Brazil, Argentina và Colombia, nó lại nhằm chỉ đến đôi sừng quỷ dữ. Hay nhiều người gọi là bị “cắm sừng”, thể hiện sự gian dổi trong tình yêu và hôn nhân.

Cử chỉ tay OK

Việc cuộn ngón tay cái và ngón trỏ để làm dấu hiệu OK sẽ là một cách khen ngợi ai đó hoặc là cách biểu thị bản thân đang ổn. Tuy nhiên, nếu làm cử chỉ tay này ở Brazil thì có ý nghĩa xúc phạm người khác. Khi ở Pháp thì điều này ám chỉ đối phương thật vô dụng (như số 0 tròn trĩnh).

Cử chỉ ngón tay cái

Cử chỉ ngón tay cái là một dấu hiệu được sử dụng ở hầu hết các quốc gia.
Động tác giơ ngón tay cái lên tượng trưng cho ý nghĩa tuyệt vời

Cử chỉ ngón tay cái là một cử chỉ được sử dụng phổ biến ở các nước. Đối với người Việt Nam, động tác giơ ngón tay cái lên biểu hiện cho ý nghĩa “bạn thật tuyệt”. Mục đích là để khen ngợi người khác và thể hiện sự thích thú của mình. Ở Hoa Kỳ, giơ ngón tay cái lên có nghĩa là đã làm tốt. Hoặc nó thường được sử dụng bởi những người muốn đi nhờ xe.

Song, tại một số nước vùng Tây Phi và Trung Đông, bao gồm Iran, Iraq và Afghanistan, cử chỉ này có ý nghĩa không tốt. Nó tương tự như cử chỉ ngón tay giữa ở Mỹ. Thường hay được gọi là “Up yours!” (tạm dịch: Đồ dở hơi). Ở Hy Lạp, Nga, đảo Sardinia hay Tây Phi, cử chỉ này biểu hiện ý nghĩa là “hãy cút đi!”. Ở Úc, cử chỉ này có nghĩa là chửi tục.

Cử chỉ vẫy gọi

Nếu bạn đến du lịch ở Philippines đừng sử dụng cử chỉ “Come here” (chụm ngửa bàn tay lại và vẫy ngón trỏ) để gọi ai đó nếu không muốn trở thành người mất lịch sự. Ở quốc gia Đông Nam Á này, cử chỉ tay như vậy để gọi những con chó con mà thôi. Ở Nhật Bản và Singapore, động tác này biểu hiện cho cái chết. Nó tạo cảm giác như thần chết đang gọi bạn đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *