Cha mẹ không nỡ để con khổ chính là làm hại tương lai con sau này

Cuộc sống càng hiện đại đầy đủ thì cha mẹ càng nỗ lực mang đến những điều tốt đẹp cho con. Nhiều khi, bản thân còn gặp khó khăn nhưng vì mong con được toàn vẹn nên các bậc phụ huynh vẫn không muốn con mình phải thiếu thốn. Từ tư tưởng đó đã hình thành nhiều gia đình con cái lớn lên trong nhung lụa và không biết đến giá trị của những gì mình đang có. Lòng thương con sai cách đó có thể ảnh hưởng cuộc sống và sự nỗ lực của con khi lớn lên mà cha mẹ không ngờ tới. Vì vậy mà không nỡ để con khổ trở thành xu hướng sai lầm mà cha mẹ cần thay đổi!

Quan niệm của cha mẹ về việc để con khổ

Chúng ta thường tâm niệm rằng, phải chịu được khổ mới vượt lên được hoàn cảnh và được người người tôn trọng. Thế nhưng, có không ít bậc cha mẹ trong xã hội ngày nay không nỡ để con phải chịu khổ. Thậm chí còn có tư tưởng “con chỉ việc vui cười, cả thế giới để cha mẹ lo”. Làm như vậy, tương lai trẻ sẽ phải chịu cực khổ nhiều hơn.

Mọi người từng chia sẻ và bình luận rất nhiều về câu chuyện. Tâm sự của một người mẹ nuôi con đến tuổi trưởng thành. Bà cực khổ nuôi con, chắt chiu dành dụm cho con những điều tốt đẹp nhất. Để con không phải chịu chút thiệt thòi nào. Cậu con trai sau khi tốt nghiệp đại học đã nhanh chóng tìm được việc làm. Nhưng chưa đến một tháng anh này đã xin nghỉ việc. Oán thán rằng công việc quá nặng nề. Sáng phải dậy sớm, tối phải tăng ca, quá khổ, quá mệt, không chịu nổi.

Thói quen chỉ thích hưởng thụ nhàn hạ
Từ khi con nhỏ đã tạo cho con thói quen chỉ thích hưởng thụ nhàn hạ

Hai năm trôi qua, cậu con trai cứ ở lỳ trong nhà. Nếu không lên mạng chơi game thì cũng dùng tiền lương ít ỏi của mẹ mình ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Khi bị mẹ chỉ trích, anh thản nhiên nói: “Nếu mẹ không nuôi nổi con cả đời. Vì sao từ khi con nhỏ lại tạo cho con thói quen chỉ thích hưởng thụ nhàn hạ như vậy?”

Sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng cuộc sống của con

Có người từng nói: “Khi về già, tất cả danh vọng và tiền bạc đều chỉ là mây bay. Còn một đứa con không thành người lại đủ khiến bạn khốn khổ”. Điều này quả thực không sai.

Trong xã hội hiện nay, trẻ nhỏ sinh ra đều được cha mẹ nâng niu, bảo bọc hết mức. Có bao nhiêu bậc phụ huynh dùng chiếc điện thoại cũ, mà lại chẳng do dự mua điện thoại mới nhất cho con. Có bao nhiêu người cả đời chưa đi được đến đâu, mà khi con xin tiền đi du lịch thì lại chẳng hề nao núng. Rất nhiều người cắn răng nỗ lực, ăn uống tiết kiệm để dành tiền cho con, bó buộc cuộc đời của trẻ chỉ vì để con sống được thoải mái.

Nhưng cái giá của việc làm này chẳng những bản thân bố mẹ phải gò lưng cực nhọc. Mà còn đè nặng lên cuộc sống của con. Bởi vì ý nghĩa của sự trưởng thành chưa bao giờ nhẹ nhàng cả. Ý nghĩa của sự trưởng thành nên là bản thân tự mình cảm nhận nỗi khổ. Tự mình kiếm tìm ý nghĩa và giá trị của sự phấn đấu, từ đó học được cách sống nỗ lực. Quá trình này không hề có đường tắt.

Nếu yêu thương con, hãy để con chịu khổ

Hãy để trẻ chịu khổ một cách thích hợp
Hãy để trẻ chịu khổ một cách thích hợp, trẻ sẽ không sợ hãi khi vấp ngã

Bố mẹ gánh hết mọi nỗi khổ của con tuyệt đối không phải là yêu thương và thấu hiểu. Mà là đoạt mất của con khả năng sống độc lập trong nửa đời sau. Thế gian này luôn rất công bằng, khổ tận mới có cam lai. Những quả ngọt có được mà không trải qua cái khổ rồi có một ngày sẽ phải trả lại.

Các bậc phụ huynh thật sự yêu thương con thì đừng giam con vào lọ mật. Hãy để trẻ chịu khổ một cách thích hợp. Khi phải đương đầu với mưa gió. Trẻ sẽ không sợ hãi vấp ngã, mà vẫn kiên cường đứng dậy.

Trên con đường đời rất dài này, trẻ phải tự mình bước đi. Khó khăn cũng phải tự mình giải quyết, đặc biệt là nam giới. Đối với một người đàn ông, chịu khổ, chịu cực là nền tảng để xây dựng sự nghiệp. Với một tinh thần chưa chịu khổ chịu cực. Họ sẽ khó mà đối diện được với xã hội cạnh tranh lẫn nhau vì lợi ích.

Hãy để con trẻ chịu một chút cực khổ, một chút dày vò. Đây là cách cổ vũ và sự chuẩn bị năng lượng giúp con bước đi vững vàng hơn trên con đường sau này, để khi bước vào xã hội. Trong cuộc đời đầy sóng gió, con sẽ cho thấy được giá trị bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *