Các phần thực phẩm thực vật thường bị lãng phí

Các loại thực phẩm thực vật chúng ta sử dụng hàng ngày là rất nhiều. Rau củ quả luôn có mặt trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nó cung cấp khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đối với những ai luyện tập thể thao cũng như vậy. Trong các phần dinh dưỡng tập luyện luôn có một phần rau xanh hoặc củ quả nào đó. Thế nhưng bởi vì không biết, mà chúng ta thường hay bỏ đi một phần thực vật khi chế biến. Ví dụ như hạt dưa hấu, ngọn cà rốt… Trong đó vẫn còn nhiều dưỡng chất và dùng để chế biến để sử dụng được.

Dinh dưỡng từ thực phẩm thực vật

Trái cây và rau quả là những loại thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng thực vật. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm khác như ngũ cốc, quả hạch, các loại đậu, trà,… cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật. Các chất dinh dưỡng thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Theo nghiên cứu, có hơn 25.000 chất dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Trong đó, có 6 chất dinh dưỡng quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất tới sức khỏe gồm: Carotenoid, Axit ellagic, Flavonoid, Resveratrol, Glucosinolates và Phytoestrogen.

Dinh dưỡng từ thực phẩm thực vật
Các loại thực phẩm thực vật luôn được sử dụng hàng ngày

Các loại thực phẩm từ thực vật chứa hàng ngàn chất hóa học tự nhiên. Chúng được gọi là chất dinh dưỡng thực vật hoặc hóa chất thực vật. Vi chất dinh dưỡng từ thực vật giúp bảo vệ thực vật khỏi vi trùng, nấm, bọ và nhiều mối đe dọa khác. Bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thực vật kể trên vào chế độ ăn sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và một vóc dáng cân đối hơn. Thế nhưng đôi khi có một phần thực vật bị cho là vô ích và chúng ta đã bỏ lỡ nó.

Các phần thực vật thường bị lãng phí

Broccoli Stalks (thân của cây bông cải xanh)

Những bông hoa không phải là phần duy nhất của đầu bông cải xanh bạn nên ăn. Khi lớp vỏ cứng bên ngoài bong ra, thân cây bông cải xanh có một chút mềm giống như măng tây và hương vị ngọt ngào hơn so với ngọn của chúng. Trên hết, chúng có chứa vitamin C, có liên quan đến vô số quá trình trao đổi chất trong cơ thể bao gồm chất tổng hợp Carnitine – một hợp chất cần thiết để đốt cháy axit béo trong cơ bắp

Cách xử lý cuống bông cải xanh: sau khi bạn cắt thân trên của chúng, hãy dùng dụng cụ gọt rau hoặc dao sắc để loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài của cuống bông cải xanh. Sau đó cắt theo ý thích của bạn. Thân cây là một sự bổ sung hoàn hảo cho các món xào, súp và các món mì ống. Bạn cũng có thể cắt nhỏ cuống đã bóc vỏ và sử dụng sống trong các món salad và thịt.

Broccoli Stalks (thân của cây bông cải xanh)
Nhiều người thường bỏ thân cây súp lơ đi

Beet Greens (phần xanh của củ cải)

Củ cải đường là loại rau hai trong một hoàn hảo. Củ và ngọn lá vừa ăn được vừa bổ dưỡng. Một chén ngọn củ cải cung cấp gần gấp đôi lượng vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Là một chất dinh dưỡng cần thiết cho máu và chuyển hoá xương. Đừng bỏ qua các loại rau xanh ăn được với củ cải nhé. Nó cũng có thể tăng cường sức khoẻ cho chế độ ăn uống của bạn.

Cách chế biến rau xanh củ cải đường: sử dụng rau xanh củ cải đường trong các món ăn như salad, mì ống. Kết hợp với các loại rau xanh khác như rau bina, củ cải thuỵ sĩ. Để có một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng, hãy thử xào nhẹ một bó rau xanh với một ít dầu olive và tỏi.

Carrot Tops (ngọn của củ cà rốt)

Cà rốt – thực phẩm đại diện cho vitamin A. Nên luôn có mặt trong chế độ ăn uống của bạn. Còn về ngọn thì sao lại quăng chúng? Không, chúng không độc. Ngọn cà rốt hoàn toàn có thể ăn được và có một hương vị dễ chịu. Mặc dù không có phân tích dinh dưỡng chính thức. Nhưng loại rau xanh này có thể chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K có trong các loại rau xanh khác. Ngoài ra còn có nghiên cứu đề xuất ngọn cà rốt có hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh mẽ.

Cách chế biến ngon cà rốt: cắt một nắm ngọn cà rốt và dùng vào món salad hằng ngày. Hoặc sử dụng chúng như một loại thảo mộc như rau mùi tây. Cho vào trong súp, salad ngũ cốc và salad đậu.

Carrot Tops (ngọn của củ cà rốt)
Ngọn của cà rốt giống như một loại rau vậy

Watermelon Seeds (hạt quả dưa hấu)

Nghe thật kì nhỉ, vì những người ta thường lấy hạt ra trước khi ăn để tránh phiền phức. Tuy nhiên, giống như tất cả các hạt giống. Hạt dưa hấu mang lại sự sống và chứa tất cả những dinh dưỡng cần thiết để tạo ra toàn bộ cây, điển hình là magie. Một nghiên cứu trên tạp chí của hiệp hội về loãng xương của Mỹ gần đây đã chỉ ra rằng magie trong chế độ ăn uống là cần thiết để có sự kích hoạt hợp lý vitamin D cho cơ thể chúng ta.

Cách chế biến hạt dưa hấu: Nướng chúng trong lò hoặc than như hạt bí ngô. Các hạt rang thơm hấp dẫn có thể được sử dụng như là một phần topping của món salad, hỗn hợp đường, sữa chua, và thậm chí cả bột yến mạch.

Swiss Chard Stems (thân cây cải Thụy Sĩ)

Thân cây cải có kết cấu giống như cần tây và có vị đắng khi ăn sống. Nhưng kết cấu sẽ mềm hơn và hương vị nhẹ hơn khi nấu chín. Chúng có thể là món ăn kèm cho tất cả các loại món ăn. Giống như ngọn cà rốt, không có dữ liệu dinh dưỡng chính thức cho thân cây củ cải, nhưng một báo cáo cho thấy chúng có thể là nguồn glutamine – một loại axit amin cần thiết cho hệ thống miễn dịch.

Cách chế biến thân cây củ cải: chỉ cần băm nhỏ thân cây, để thêm hương vị, xào chúng với tỏi và dầu ăn kèm với các món xào, trứng ốp la, súp và món hầm. Nếu bạn cũng đang nấu loại rau khác hãy nấu thân cây củ cải trước, sau đó cho loại rau khác vào nấu khoảng 2 phút cuối. Hoặc bạn có thể cắt lát mỏng để ăn với salad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *