Tranh cãi về việc Vitamin D giúp giảm cân tốt hơn

Việc Vitamin D giúp giảm cân đang là một vấn đề gây tranh cãi. Như chúng ta đã biết thì vitamin D mang lại nhiều tác dụng và lợi ích trong sức khỏe. Thế nhưng mới đây nó đã bị kéo vào trong dinh dưỡng luyện tập. Nhiều người nghĩ rằng khi tập luyện giảm cân kết hợp với vitamin D sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Thực tế thì đúng là những người có vitamin D cao thì lượng mỡ sẽ thấp. Nhưng có một số ý kiến cho rằng ngược lại. Phải là bởi lượng mỡ thấp cho nên mới có nhiều vitamin D.

Vitamin D là gì?

Vitamin D (calciferol) gồm một nhóm seco-sterol tan trong chất béo. Được tìm thấy rất ít trong thức ăn tự nhiên. Vitamin D được quang hợp trong da của động vật có xương sống. Nhờ tác động bức xạ B của tia tử ngoại. Vitamin D có nhiều cấu trúc, tuy nhiên, có 2 cấu trúc sinh lý chính là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Vitamin D2 có nguồn gốc từ men nấm và sterol thực vật, ergosterol. Vitamin D3 được tổng hợp từ 7-dehydrocholesterol ở da. Xét theo góc độ dinh dưỡng người, 2 loại này có giá trị sinh lý tương tự nhau.

Vitamin D là gì?
Vitamin D là là một dinh dưỡng thiết yếu

Trong tự nhiên, rất ít thực phẩm chứa lượng đáng kể vitamin D. Các thực phẩm có vitamin D gồm một số dầu gan cá. Nhất là các loại cá béo; gan và chất béo của động vật có vú ở biển. Như hải cẩu và gấu vùng cực. Trứng gà được nuôi có bổ sung vitamin D. Dầu tăng cường vitamin D hoặc các thức ăn bổ sung khác ví dụ bột ngũ cốc. Hầu hết trong cá có từ 200 IU/100g tới 600 IU/100g. Cá trích có thể có tới 1600 IU/100g.

Sự liên quan của Vitamin D với cân nặng

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Có nghĩa là cơ thể bạn cần nó nhưng không thể tạo ra khi không có sự trợ giúp. Theo những gì chúng ta biết, tầm quan trọng của vitamin được cho là rất cần thiết đối với sức khỏe của xương. Nồng độ vitamin D không đủ có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em. Thậm chí loãng xương ở người lớn.

Nhưng thập kỷ qua đã chứng kiến một sự đột biến trong nghiên cứu vitamin D. Và phần lớn cho thấy vitamin D có nhiều chức năng và quan trọng hơn so với trước đây. Một đánh giá năm 2014 trên tạp chí Frontiers in Physiology đã đưa ra bằng chứng. Cho thấy tình trạng vitamin D thấp có liên quan đến một loạt các bệnh viêm nhiễm. Từ viêm khớp và hen suyễn đến bệnh viêm ruột và lupus.

Nghiên cứu đó cũng cho thấy được vitamin D có mối quan hệ với cân nặng của cơ thể. Tiến sĩ Anne Tiernan, một giáo sư nghiên cứu tại đại học Y tế Công cộng Washington nói rằng: “Chúng tôi biết rằng những người được phân vào loại thừa cân hoặc béo phì có xu hướng có lượng vitamin D trong máu thấp hơn, điều này thậm chí đúng ngay sau khi điều chỉnh việc phơi nắng và bổ sung vitamin D.”

Nghiên cứu về nồng độ vitamin D

Mc Tiernan đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung vitamin D khoảng 2000 IU/ngày bằng vitamin D3 đối với sự hoạt động của hormone và thay đổi trọng lượng cơ thể phụ nữ sau thời kì mãn kinh, những người đồng thời cũng tham gia chương trình giảm cân.

Nghiên cứu về nồng độ vitamin D
Đã có nghiên cứu về vitamin D được thực hiện

“Những người phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu tăng lên đến một mức độ được cho là bình thường đã giảm cần nặng được nhiều hơn.”, tiến sĩ Mc Tiernan cho hay. Cụ thể, họ đã giảm trung bình khoảng 19 pound (tương đương với 8,618kg), trong khi những người phụ nữ không đạt được lượng vitamin D bình thường trong cơ thể chỉ giảm được trung bình 13 pound (tương đương với 5,897kg).

“Điều này gợi ý rằng những người phụ nữ muốn giảm cân nên đến bác sĩ kiểm tra lượng vitamin D của họ. Nếu mức độ vitamin D quá thấp, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân bổ sung thêm viatmin D.” Mc Tiernan nói. Lượng vitamin D thấp dường như là hậu quả của việc tăng cân và béo phì nhưng nó không phải là nguyên nhân gây tăng cân và béo phì. Vậy cho nên việc Vitamin D giúp giảm cân chưa hẳn là đúng

Mối liên hệ giữa vitamin D và mỡ

Mc Tiernan nói rằng rất có khả năng vitamin D bằng cách nào đó đã ngăn chặn việc sản xuất các tế bào mỡ. Thật không may, khi hầu hết các nghiên cứu hiện tại cho thấy mối quan hệ ngược chiều lại có nhiều khả năng; tức là giảm chất béo dẫn đến sự gia tăng lưu lượng vitamin D trong cơ thể.

Tiến sĩ Mark Moyad, giám đốc y tế dự phòng tại Đại học Michigan cho biết. “Với những người béo phì thì lượng vitamin D trở nên “xốp hơn”. Bởi các mô mỡ và do đó ít có khả năng xuất hiện trog máu hơn.” Moyad nói tình trạng viêm tăng cao do béo phì cũng làm giảm nồng độ vitamin D trong máu.

Theo ông, những hiệp hội này đã thuyết phục được nhiều người nghĩ rằng vitamin D có thể hỗ trợ giảm cân. Nhưng vitamin D thấp hơn dường như là hậu quả của việc tăng cân và béo phì. Và đó không phải nguyên nhân gây tăng cân và béo phì.

Ý kiến của nhiều chuyên gia khác

Các chuyên gia khác cũng có phát biểu như ông. Bác sĩ Zhaoping Li, giáo sư y khoa và giám đốc dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế UCLA cho biết. Không có bằng chứng nào cho thấy về việc vitamin D có khả năng hỗ trợ việc giảm cân.

Ý kiến của nhiều chuyên gia khác
Vitamin D có liên quan tới lượng mỡ

Moyad nói rằng có rất nhiều điều tương tự nhau khi nhắc đến vitamin D và một số bệnh khác. Những thói quen đe doạ đến tim của bạn. Như là hút thuốc, lối sống ít vận động. Từ đó có thể làm giảm nồng độ vitamin D trong máu của bạn. Nhưng việc bổ sung vitamin D không làm cải thiện những vấn đề tiêu cực này.

Ông đã chỉ ra được một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái. Một trong những nghiên cứu lớn nhất và toàn vẹn nhất. Liên quan về việc bổ dụng vitamin D3 cho mọi người không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư hoặc nguy cơ tử vong. Và nhiều nghiên cứu sự liên hệ giữa việc bổ sung vitamin D và các bệnh IBD cũng không rõ ràng.

Nghiên cứu khác về vitamin D

Cũng có nhiều nghiên cứu khác nữa. Chúng cho thấy mối quan hệ giữa lượng vitamin thấp và sự mệt mỏi. Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu tại trường Y Cooper thuộc Đại học Rowan đã báo cáo. Với những người có lượng vitamin D thấp thì cũng có triệu chứng mệt mỏi. Và việc tăng lượng vitamin D lên mức bình thường trong cơ thể họ đã cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của triệu chứng mệt mỏi.

Không có câu hỏi nào về việc vitamin D đóng vai trò quan trọng thế nào đến sức khoẻ của chúng ta. Và nhiều người Mỹ, thậm chí phần lớn trong số họ đều không đạt đủ lượng vitamin D trong cơ thể. Nhưng hầu hết các bằng chứng đến nay đều cho thấy lượng vitamin D thấp là hậu quả của việc tăng cân và béo phì hoặc sức khoẻ kém. Chứ nó không phải là nguyên nhân do Vitamin D thấp. Và việc bổ sung Vitamin D giúp giảm cân có vẻ như không hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *