Cách bảo quản giá đỗ không bị thâm đen, luôn tươi ngon

Giá đỗ là thực phẩm phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Giá đỗ có thể ăn sống, có thể làm nem, có thể nhúng lẩu, ăn với các món bún … Tuy nhiên, có một điều chúng ta thường gặp là giá đỗ mua ở chợ về hoặc tự trồng sẽ không để được lâu. Chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen hoặc đôi khi bị nát ủng. Vậy làm cách nào để giữ giá đỗ tươi lâu mà không bị chuyển sang màu thâm đen? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách giữ giá đỗ tươi lâu không bị thâm đen trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹo giữ giá đỗ tươi lâu, không bị thâm đen bằng tủ lạnh

Mẹo giữ giá đỗ tươi lâu, không bị thâm đen bằng tủ lạnh
Giá đỗ thông thường thường được người dùng bảo quản trong tủ lạnh.

Giá đỗ là một trong những nguyên liệu được nhiều người yêu thích khi nấu ăn. Thông thường chúng ta đều bảo quản giá đỗ trong tủ lạnh, nhưng bảo quản thế nào mới đúng cách. Khi bảo quản giá, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chuẩn bị:

 • Túi nhựa
 • Hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa
 • Khăn giấy

Cách làm:

 • Không rửa chúng trước khi bảo quản mà chỉ rửa lúc nào chuẩn bị sử dụng chúng. Với cách này bạn sẽ bảo quản giá được lâu hơn.
 • Bảo quản chúng trong hộp hoặc túi nhựa có lót giấy báo hoặc khăn giấy thấm.
 • Cố gắng không cho chúng quá nhiều vào một túi hay hộp. Chẳng hạn, muốn bảo quản giá đỗ trong một hộp, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy, sau đó là một lớp giá đỗ vừa phải, phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ. Dùng khăn giấy phủ lên. Bạn nên để 2 lớp giá đỗ như vậy thay vì dồn chúng vào 1 lớp. Không đóng hộp lại, nhằm giúp giá đỗ khô ráo sẽ giữ tươi lâu hơn.

Nếu bạn lưu trữ chúng theo cách trên, chúng sẽ lưu trữ tối đa khoảng 5 ngày. Để lâu hơn giá đỗ sẽ không còn giòn nữa. Không nên cho giá đỗ vào ngăn đã vì lúc rã đông sau giá đỗ sẽ bị mềm, nhũn. Nói chung chỉ nên mua lượng giá đỗ vừa phải và ăn trong 1 tuần thay vì đông lạnh chúng.

Một số lưu ý khi bảo quản giá đỗ trong tủ lạnh

 • Chọn mua giá đỗ tươi, giòn, không có dấu hiệu bị dập để thời gian bảo quản được lâu hơn.
 • Không nên ngâm, rửa giá đỗ trước khi bảo quản. Nước sẽ khiến giá đỗ nhanh bị úng và thâm đen.
 • Nên cắt rễ giá đỗ trước khi cho vào các dụng cụ bảo quản. Điều này giúp bạn không cảm thấy khó chịu khi ăn và giá đỗ cũng sẽ tươi lâu hơn.
 • Không nắn ép giá đỗ khi bảo quản, điều này sẽ làm dập nát chúng. Nới lỏng giá đỗ trong túi, hộp bảo quản để không khí được lưu thông, giá đỗ sẽ khô ráo.
 • Khi bảo quản khô giá đỗ trong tủ lạnh, nhớ lót kèm khăn giấy hoặc giấy báo để hút hơi ẩm còn dư.

Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu bằng khăn vải

Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu bằng khăn vải
Bảo quản giá đỗ bằng khăn là phương pháp truyền thống.

Cách bảo quản giá đỗ bằng khăn là phương pháp truyền thống của ông bà ta cực hiệu quả. Những tấm vải mỏng đặc biệt là vải xô là lựa chọn tốt nhất để giữ giá đỗ được tươi ngon. Bạn trải khăn trên mặt phẳng, đặt giá đỗ vào khăn rồi gói lại và để ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này đơn giản lại giúp bạn có thể bảo quản nhiều rau giá cùng một lúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *