Mẹo chế biến thịt bò không bị dai, cực kì đơn giản

Theo các chuyên gia y tế, thịt bò rất giàu chất đạm, chất béo cũng như rất nhiều khoáng chất và vitamin. Thịt bò có tác dụng tích cực trong việc duy trì cơ bắp, chống thiếu máu và bổ sung năng lượng. Thịt bò xào là một món ăn rất đặc trưng ở Việt Nam, thường được xào cùng với các loại rau, củ để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Thịt bò xào rất quan trọng ở khâu ướp và độ nóng của món thịt nấu. Nếu ướp không đúng cách sẽ khiến thịt bị chảy nước ra ngoài, lửa quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến thịt bò bị dai và mất chất. Vì vậy, hãy học và thực hành cách nấu thịt bò ngon, không bị dai trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thái thịt ngang thớ

Thái thịt ngang thớ
Thái thịt ngang thớ, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín.

Không chỉ thịt bò mà cả thịt heo, thịt dê đều cần thái ngang thớ để tránh thịt dai sau khi chế biến. Miếng thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín. Chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.

Cách chế biến thịt bò không bị dai

Thông thường thịt bò xào, hay kho, hầm đều có thời gian nhất định để thịt bò không bị dai. Nhưng nếu như chị em mua phải miếng thịt bò già, thì tốt nhất miếng thịt bò đó nên đem hầm. Nhiều chị em nội trợ mách, để thịt bò mau nhừ; hãy cho thêm một ít nước dứa xay khi ướp. Nước dứa sẽ làm thịt bò mềm hơn. Còn lúc nấu hãy thêm vào vài lát vỏ đu đủ non.

Cũng có nhiều chị em mách, nếu thịt bò quá dai, trước khi hầm. Bạn có thể xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 5-6 giờ. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi nấu.

Sử dụng nước sôi để ninh, nấu

Khi ninh, nấu thịt bò, ta nên đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Như vậy không những giữ được thành phần dinh dưỡng có trong thịt mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.

Đập cho lát thịt mềm và tơi ra trước khi chế biến

Đập cho lát thịt mềm và tơi ra trước khi chế biến
Sử dụng dao dày nặng hoặc dụng cụ đập thịt đập cho lát thịt mềm và tơi ra để thịt bò mềm hơn khi nấu.

Với các lát thịt bò thái dày, khi chế biến thớ thịt săn lại khiến miếng thịt trở nên khô và dai hơn. Bằng cách dùng dao dày nặng hoặc dụng cụ đập thịt đập cho lát thịt mềm và tơi ra. Chắc chắn chúng sẽ trở nên mềm hơn sau khi nấu chín.

Sử dụng đá lạnh

Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một cục nước đá.

Xào nấu với thời gian cần thiết

Nếu bạn chế biến các món bò xào, thường thịt bò sẽ cần thái mỏng. Và khi xào cần xào lửa lớn, xào nhanh để thịt bò ngấm gia vị. Mà không bị mất nước, khô thịt và trở nên dai hơn. Nếu thịt bò dùng trong các món ninh, hầm, cần có thời gian đủ lâu. Để miếng thịt bò hay tảng thịt bò bắt nhiệt và mềm nhừ như mong muốn

Xử lý mùi gây đặc trưng của thịt bò

Thịt bò có mùi gây đặc trưng nhưng không phải ai cũng thích mùi này. Do đó, để xử lý, bạn chỉ cần lấy một củ gừng, nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn. Rồi xát gừng lên xung quanh miếng thịt. Sau đó, xả sạch thịt bằng nước lạnh, bảo đảm không còn mùi gây khó chịu nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *