Chế độ dinh dưỡng khoa học để phát triển chiều cao ở trẻ

Ngoài yếu tố di truyền và lượng hormone trong cơ thể thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với chiều cao của mỗi người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dinh dưỡng quyết định chiều cao, đặc biệt là đối với trẻ em. Bởi nghiên cứu cho thấy, chiều cao của một người do 23% yếu tố di truyền quyết định, 32% do dinh dưỡng quyết định, 22% do luyện tập quyết định và phần còn lại do các yếu tố khách quan như môi trường sống, tâm trạng, giấc ngủ, v.v. quyết định. … Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn tăng chiều cao hiệu quả thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Vai trò của dinh dưỡng đối với phát triển chiều cao

Vai trò của dinh dưỡng đối với phát triển chiều cao
Vai trò của dinh dưỡng đối với phát triển chiều cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dinh dưỡng chiếm 32% trong việc phát triển chiều cao của con người, trong khi đó gen di truyền chỉ chiếm có 23%. Chính vì vậy một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao, thể chất một cách tối ưu nhất.

Cung cấp lượng canxi vừa đủ cho cơ thể

Hầu như ai cũng biết canxi là yếu tố chủ yếu để tạo thành xương, nếu cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến bệnh còi xương, trẻ chậm phát triển. Chính vì vậy, đối với trẻ em cần phải cung cấp đầy đủ lượng canxi cho cơ thể.

Để cung cấp lượng canxi hàng ngày cho trẻ, các mẹ có thể sử dụng các thực phẩm tự nhiên như sữa, trứng, rau xanh,… Hay các mẹ có thể cho trẻ sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe EunanoKid Syrup giúp bổ sung Canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao.

Bên cạnh việc bổ sung canxi, các mẹ cũng không quên bổ sung thêm vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Trong Siro Nano canxi đã có đầy đủ canxi dạng nano và vitamin D rồi nên mẹ có thể yên tâm cho bé sử dụng mà không lo thiếu chất dẫn truyền là vitamin D.

Bổ sung lượng protein cần thiết

Muốn trẻ cao lớn thì protein là thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng. Protein là một trong những dưỡng chất quan trong giúp tăng cường chiều cao cho trẻ. Protein có nhiều trong các thực phẩm từ động vật như cá, thịt, trứng,… Các mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của trẻ những loại thực phẩm này vì nó có chứa hàm lượng axit amin tương đối đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.

Nếu không cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa năng lượng bị kìm hãm, hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân làm cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể trở nên khó khăn dẫn đến các bệnh còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chế độ ăn uống để tăng chiều cao theo độ tuổi

Trẻ nhỏ từ 1 – 9 tuổi

Chế độ ăn uống để tăng chiều cao theo độ tuổi
Thực phẩm giàu vitamin 

Đối với trẻ dưới 6 tháng thì sữa mẹ là nguồn thức ăn chính. Nhưng từ 6 tháng trở đi, đặc biệt là trên 1 tuổi; sữa không còn là chính, thay vào đó. Bé đã bắt đầu ăn nên bạn hãy chú trọng vào thực đơn để có thể cung cấp đủ năng lượng; vitamin và khoáng chất để tốt cho sự phát triển chiều cao. Ngoài thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây,… Bạn cần lưu ý đến việc bổ sung canxi cho các giai đoạn này. Liều lượng canxi theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày.
  • Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày.
  • Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày.
  • Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày.
  • Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày.

Trẻ trong độ tuổi dậy thì

Đây là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển chiều cao. Đồng thời, cũng là lúc trẻ cần rất nhiều năng lượng. Vì thế, cần đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao lúc này.

Cụ thể, ngoài 3 bữa chính với đầy đủ 4 nhóm chất: Đạm, béo, đường bột và vitamin, khoáng chất. Bạn cần bổ sung thêm 2 – 3 bữa phụ từ sữa và trái cây. Chế độ này sẽ đảm bảo đủ năng lượng. Để trẻ hoạt động tốt các sinh hoạt hàng ngày. Hãy xây dựng thực đơn ăn uống làm sao để mỗi ngày cung cấp đủ 1.000 – 1.200mg canxi; 60 – 70mg đạm, 40 – 50mg chất béo và lượng đường bột, vitamin phù hợp với nhu cầu.

Từ sau tuổi dậy thì đến 25 tuổi

Sau tuổi dậy thì thì quá trình phát triển chiều cao sẽ bị chậm lại; muốn cải thiện chiều cao phải tập trung mạnh vào những nhóm chất như canxi; collagen type II, protein, vitamin D,… Do đó, hãy bổ sung nhiều thực phẩm tôm, cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc,… kết hợp với chế độ luyện tập, vận động từ 90 – 120 phút/ngày để cơ thể gia tăng sản xuất hormone tăng trưởng, từ đó, cải thiện chiều cao tích cực.

Những sai lầm về dinh dưỡng để phát triển chiều cao

Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò tốt tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ phản tác dụng, gây hao hụt lượng canxi trong cơ thể. Bởi vì, thịt bò chứa nhiều các yếu tố axit, nếu ăn nhiều sẽ làm cho tính axit trong máu tăng lên và khi đó cần phải dùng canxi để trung hòa, gây hao hụt, giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

Khi trẻ ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế sự phát triển xương. Đặc biệt, để tiêu thụ lượng đường vừa nạp vào thì cơ thể cần huy động một lượng lớn các khoáng chất như canxi, magie, kẽm,… gây thiếu hụt lượng canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Uống nhiều nước có ga

Những sai lầm về dinh dưỡng để phát triển chiều cao
Thực phẩm giàu canxi

Lượng nước có ga có trong cơ thể trẻ càng nhiều thì khả năng trẻ bị thiếu canxi. Càng tăng do quá trình đảo thải canxi qua đường nước tiểu tăng cao. Bên cạnh đó, uống nhiều nước có ga sẽ tạo ra cho bé cảm giác “no giả” dẫn đến trẻ biếng ăn. Cơ thể thiếu dinh dưỡng gây còi xương, chậm lớn.

Ăn quá nhiều

Các mẹ không nên ép con ăn quá nhiều vào một lúc. Như vậy không những khiến cho cơ thể không thể hấp thụ hết, mà còn gây ra việc bài trừ lẫn nhau. Vì vậy, các mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học. Đồng thời, phù hợp với lứa tuổi của con để cơ thể con có thể hấp thụ một cách tốt nhất.

Ăn quá no vào buổi tối

Cho trẻ ăn quá no vào buổi tối sẽ khiến cho dạ dày phải kéo dài thời gian làm việc; làm cho trẻ khó ngủ và ngủ không sâu giấc, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra, việc ăn no trước khi ngủ sẽ khiến cho trẻ bị béo phì hay các bệnh về răng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *