Đi du lịch ở UAE cần lưu ý điều gì

Văn hóa và luật pháp là những điều thường có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia, các khu vực. Đối với những bạn hay đi du lịch cần phải chú ý tới những luật pháp ở những nơi mà mình sắp đặt chân đến. Nếu không các bạn có thể dễ vướng vào những tình huống rắc rối. Đơn giản thì chỉ có thể bị phạt tiền nhưng nặng hơn có thể là vi phạm pháp luật và bị phạt tù. Do đó các bạn nên tìm hiểu thật kĩ để tránh gặp vấn đề trong chuyến du lịch của mình.

Du khách đã bị bắt vào tù khi du lịch tại UAE

Khách nước ngoài tìm hiểu luật để nắm rõ những quy định về chụp ảnh tại UAE
Khách nước ngoài cần xin phép nếu muốn chụp ảnh người khác tại UAE

Tháng 11/2014, Robert Alan Black được thả sau gần một tháng bị giam trong nhà tù Al Wathba (UAE). Theo bạn bè của Robert, du khách Mỹ này bị bắt vì chụp ảnh tại khu vực cấm. Sau đó, tòa án cho rằng ông không có ý định xấu. Và yêu cầu ông trả 500 Dh là mức phạt tối thiểu (hơn 3,1 triệu đồng).

Vì thế, luật sư Yousef Al Bahar khuyên du khách tìm hiểu qua sách báo, website luật. Nhằm nhận thức những quy định về chụp ảnh tại UAE trước khi lên đường. Imraan Dudhia, nhiếp ảnh gia ở Dubai, chia sẻ, người chụp ảnh nên biết được những nơi nào bị cấm. Ví dụ như các khu vực quân sự, tòa án, tòa nhà chính phủ, một số cây cầu nhất định… “Tôi chưa từng gặp vấn đề gì nghiêm trọng và từng chụp ảnh ở đây trong nhiều năm. Tuy nhiên, bạn phải cẩn trọng, có hiểu biết thường thức và nhạy cảm về văn hóa”, anh Dudhia nói.

Ngoài ra, du khách cần hỏi xin nếu muốn chụp ảnh người khác. “Tại những khu vực yên tĩnh và xa xôi ở ngoại ô Dubai, người dân đặc biệt thích được chụp ảnh hoặc nhìn thấy ai đó đi loanh quanh với chiếc camera trên tay. Nhưng điều trái ngược hoàn toàn có thể xảy ra, khi người làng tới gần và lịch sự yêu cầu bạn rời khỏi đó”, Dudhia lý giải.

Luật pháp khác biệt tại UAE

Thực tế, nhiều người từng bị kết tội khi chụp ảnh tại Abu Dhabi, UAE. Một phiên tòa năm 2011 từng xét xử và làm rõ tính hợp pháp của nhiếp ảnh tại Đường đua F1 Yas Marina Circuit. Sau khi hai cư dân Bangladesh bị buộc tội chụp ảnh trái phép tại đây.

Năm 2012, ba người đàn ông khác cũng bị quy tội chụp ảnh Đại sứ quán Qatar ở UAE. Trong khi họ nói rằng đang chụp ảnh tòa nhà chọc trời Capital Gate. Một người đàn ông khác cũng bị quy tội chụp ảnh bất hợp pháp trụ sở quân đội. Nơi nằm gần cung điện nhà vua Sheikh Zayed. Song anh ta nói rằng mình đang chụp ảnh cung điện. Và không để ý đến khu quân sự gần đó. Người này phải nộp phạt 300 Dh (hơn 1,8 triệu đồng).

Nên chú ý tới luật pháp và văn hóa khi đi du lịch

Đất nước Trung Đông cấm chụp hình tại các địa điểm như khu vực quân sự, tòa án, một số cung điện…
Tại Dubai, du khách cần biết những điều luật về tiêu thụ rượu

Alison Couper, đại diện một website lữ hành, khuyến cáo du khách có thêm kiến thức về khác biệt văn hóa và hành xử nhã nhặn. “Tại Dubai, du khách cần biết những điều luật về tiêu thụ rượu, thể hiện tình cảm nơi công cộng tránh gây phản cảm hoặc gặp rắc rối về luật pháp”, bà Couper nói.

Với người Dubai việc mặc quần áo sexy và chụp ảnh trên đường phố, hay những nơi đông đúc cũng là một điều cực kỳ phản cảm. Và bạn có thể bị phạt tiền hoặc nặng hơn là ngồi tù. Có cả khách sạn 5 sao Waldorf Astoria, ở đảo Palm Jumeirah Dubai còn đưa ra quy tắc cấm các cô gái chụp ảnh gợi cảm ở khách sạn của mình.

Ngoài ra, những thức ăn bạn ăn trên đường du lịch cũng là điều cần chú ý. Một người đàn ông Thụy Sĩ bị tòa án ở Dubai tuyên 4 năm tù. Lí do là vì anh có mang theo ba hạt cây anh túc. Hạt anh túc bị xem là chất gây nghiện ở Dubai. Theo lời khai của người này, hạt anh túc bị rơi vào vali khi anh ăn bánh mì có chứa hạt này tại sân bay Heathrow ở London, Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *