Những chữ cái kí hiệu trên vé máy bay có ý nghĩa gì

Mỗi khi đi máy bay chúng ta sẽ được cấp vé với các thông tin cụ thể và quan trọng. Tuy nhiên mọi người thường chỉ để ý đến các thông tin đơn giản như giờ bay, thông tin cá nhân,..Mặc dù trên vé máy bay có các ký hiệu chữ cái mà thường mọi người bỏ qua và cũng không biết được ý nghĩa của nó. Song đây cũng là một ký tự hàm chứa các ý nghĩa quan trọng. Dựa vào thông tin đó để có thể kiểm soát thông tin hành khách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra nó còn thể hiện khu vực ngồi cũng như ưu đãi của khoang đó.

Vé khoang hạng phổ thông

vé máy bay có các ký tự như B, H, M hoặc Y, hành khách được phân ngồi khoang hạng phổ thông
Nằm trên hạng vé phổ thông là vé phổ thông đặc biệt, ký hiệu với chữ cái E.

Nếu vé máy bay có các ký tự như B, H, M hoặc Y, hành khách được ngồi ở khoang hạng phổ thông. Đây cũng là ký hiệu cho các vé ít tiền, dành cho những hành khách chọn ngồi chỗ giá rẻ trên máy bay. Nếu nhìn thấy ký hiệu Y hoặc B trên code đặt chỗ, hành khách có khả năng được nâng cấp chỗ ngồi miễn phí, lên khoang hạng cao hơn.

Ký tự Q cũng được dùng cho vé phổ thông. Nhưng điều đặc biệt ở đây là người ta đã mua nó với giá khuyến mại. Chiếc vé đó sẽ không được nâng hạng và hành khách cũng không được hưởng thêm các ưu đãi trong hành trình. Những vé loại này đứng dưới hạng B, H, M và Y. Các ký tự giống như trong nhóm này bao gồm: K, L, N, M, S, T, U, V, W và X.

Nằm trên hạng vé phổ thông là vé phổ thông đặc biệt, ký hiệu với chữ cái E. Hành khách sẽ được nhận một số quyền lợi khi bay như đồ ăn uống miễn phí. Do đó, hành khách có vé cũng nên tìm hiểu về những ưu đãi mà hãng đưa ra với hạng vé này.

Vé khoang hạng nhất và thương gia

Ba ký tự biểu hiện cho những chiếc vé của khoang hạng nhất là A, F, P. Hành khách sẽ được nhận được sự phục vụ tốt nhất của hãng. Khi mua vé hạng thương gia, hành khách sẽ tìm thấy C hoặc J trên vé của mình. Đây thường là loại vé cho khách hàng quen thuộc của hãng.

Vé có mã SSSS

Khi khách hàng có đoạn code SSSS trên vé máy bay sẽ phải trải qua việc kiểm tra an ninh nghiêm ngặt
Mã SSSS được in ngẫu nhiên, kiểm tra hành khách ngẫu nhiên

Mã này thường được dùng cho các chuyến bay nội địa tại Mỹ. Người sở hữu vé có 4 ký tự S có lẽ sẽ không thấy dễ chịu khi đi qua cửa soát vé. SSSS là viết tắt của cụm từ Secondary Security Screening Selection. Tạm dịch: Chọn kiểm tra an ninh lần hai. Vé dành cho những người mua vé có biểu hiện khả nghi. Khi khách hàng có đoạn code này trên vé máy bay, người đó sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh chặt chẽ hơn những hành khách khác. Họ có thể phải mở vali xách tay để kiểm tra một lần nữa tại quầy an ninh, dù đồ đã đi qua máy quét.

Ngoài ra, họ có thể bị nhân viên an ninh soi xét chứng minh thư, hộ chiếu. Dù đó là một người hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, những người mang mã này vẫn sẽ bị nhận một ký hiệu hay dán một con tem lên vé. Và họ lại bị kiểm tra lần nữa khi ra cổng lên máy bay. Mã SSSS được in ngẫu nhiên, kiểm tra hành khách ngẫu nhiên nhằm giữ an ninh chuyến bay. Đây có thể là vé khuyến mại phút cuối, vé một chiều hoặc được trả bằng tiền mặt. Lý do còn có thể nằm ở điểm đến của vé. Khi đó là những nơi đang có bất ổn chính trị và rủi ro cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *