Lý do cha mẹ không nên cho con ở nhà quá nhiều mà cần đi dã ngoại

Cuộc sống bận rộn làm cha mẹ thường tập trung công việc mà ít khi dành thời gian ở bên con. Điều đó dẫn tới thực trạng trẻ thường làm bạn với các thiết bị công nghệ từ sớm và xa lạ với cuộc sống bên ngoài. Nhưng vô tình cha mẹ không biết được những điều đó ảnh hưởng tới tâm sinh lý của trẻ rất nhiều với những nguy hại. Việc ở nhà quá thường xuyên hay dùng nhiều đồ điện tử tác động tới trẻ nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cha mẹ cần lưu ý. Đồng thời, hãy gia tăng thời gian cho con đi dã ngoại để giúp trẻ phát triển và có nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh.

Tác hại của việc cho con dùng thiết bị công nghệ thay vì ra ngoài

Cuộc sống đang được hiện đại hóa, các thiết bị điện tử, công nghệ ngày càng phát triển và phổ biến hơn. Ba mẹ quá bận rộn với công việc và dần lơ là việc trò chuyện, chơi đùa trực tiếp với con. Thay vào đó, họ đưa cho con 1 chiếc iPad để con ngồi ngoan ngoãn chơi một mình. Nếu để tình trạng ấy kéo dài, sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số tác hại nguy hiểm nếu ba mẹ thường xuyên cho con chơi các thiết bị công nghệ:

Trẻ bị rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức

Cho trẻ chơi các thiết bị công nghệ
Cho trẻ chơi các thiết bị công nghệ quá nhiều sẽ bị rối loạn nghiêm trọng từ bên trong mà bố mẹ không hề hay biết

Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi, chưa có có khả năng điều chỉnh sự chú ý, nhận thức, học hỏi, gia tăng sự bốc đồng. Nếu cho trẻ chơi các thiết bị công nghệ quá nhiều. Các bé sẽ bị rối loạn nghiêm trọng từ bên trong mà bố mẹ không hề hay biết.

Ảnh hưởng khiến trẻ chậm phát triển

Trẻ em dưới 12 tuổi dùng thiết bị công nghệ quá nhiều. Sẽ khiến trẻ kém tư duy, chậm chạp, lười sáng tạo và ỷ lại. Theo các nghiên cứu của chuyên gia, sử dụng điện thoại di động có thể dẫn đến những tác hại về khả năng tập trung và năng lực học tập của trẻ.

Bệnh béo phì ở trẻ nhỏ

Do thiếu sự vận động nên những trẻ chơi đồ công nghệ quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng béo phì. Các chuyên gia cho biết, nếu trẻ em chơi ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ của chúng. Nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới đột quỵ.

Thiết bị công nghệ gây mất ngủ

Do bố mẹ không kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con. Để con chơi quá lâu trong ngày, não bộ sẽ không được nghỉ ngơi và luôn trong tình trạng “thức”. Nguyên nhân bởi vì smartphone phát ra những ánh sáng được gọi là ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của con người.

Dễ mắc chứng bệnh về tinh thần

Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ
Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm trẻ bị trầm cảm, lo lắng

Tia bức xạ của điện thoại không chỉ gây nên những vấn đề về mắt. Mà còn có những tác động tiêu cực đến thần kinh. Bức xạ điện thoại gây căng thẳng thần kinh não, tạo nên cảm giác hổi hộp, lo âu. Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm trẻ bị trầm cảm, lo lắng. Giảm khả năng chú ý, bị tâm thần, rối loạn lưỡng cực và các vấn đề về thần kinh khác.

Lợi ích của việc trẻ được đi dã ngoại

Vậy nên khi có thời gian, ba mẹ hãy đưa con đi tham quan, dã ngoại ngoài trời. Bạn cũng có thể mời gia đình bạn bè của con để các cháu tăng tinh thần gắn kết hơn. Sau một tuần làm việc vất vả, ba mẹ sẽ có xu hướng ngại chuẩn bị một chuyến đi xa. Nhưng những hoạt động như vậy vô cùng xứng đáng nếu ba mẹ giữ được thái độ tích cực. Đưa con đi dã ngoại, hòa mình với thiên nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ như:

Bảo vệ thị giác tốt hơn

Trẻ em ngày nay 10 bé thì đến hơn quá nửa bé bị cận từ khi học tiểu học. Ánh sáng xanh từ TV, iPad vô cùng có hại đối với đôi mắt non nớt của các con. Ba mẹ hãy đưa con đi dã ngoại để con được chạy nhảy. Tăng cường khả năng vận động và mắt được nghỉ ngơi. Không phải tập trung nhìn vào ánh sáng xanh, giúp thị giác của trẻ phát triển tốt hơn.

Giúp con hòa mình với bạn bè

Các con sẽ luôn chơi đùa trong tầm quan sát
Cần đảm bảo các con sẽ luôn chơi đùa trong tầm quan sát của mình

Khi đưa con đi dã ngoại, ba mẹ hãy chuẩn bị một số trò chơi để các con chơi với nhau. Lưu ý, bạn chỉ nên mời 3-4 người bạn của con đi cùng. Cần đảm bảo các con sẽ luôn chơi đùa trong tầm quan sát của mình. Một số trò chơi bạn có thể tổ chức cho con chơi ngoài trời: nhảy lò cò, bịt mắt bắt dê, ô ăn quan…

Tăng tình yêu thiên nhiên

Vứt rác bừa bãi, bẻ cây ngắt hoa… đây là những hành động vô ý thức mà không phải ba mẹ nào cũng nhắc nhở con. Bạn hãy dành thời gian đưa con đi dã ngoại để con biết trân trọng. Và bảo vệ thiên nhiên nhiều hơn. Dạy con tưới hoa, trồng cây để giúp cho Trái đất xanh sạch đẹp. Ba mẹ cũng có thể hướng dẫn con ngồi vẽ tranh ngoài trời. Vừa khơi gợi tài năng, vừa giúp con gần gũi với thiên nhiên.

Bổ sung Vitamin D cho trẻ

Vitamin D có nhiều trong nắng sớm, giúp hệ xương trẻ thêm vững chắc, giảm nguy cơ bị tim, tiểu đường ở tuổi thiếu niên. Bạn có thể cho trẻ bổ sung Vitamin D bằng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, những dưỡng chất có sẵn trong tự nhiên vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu có điều kiện, ba mẹ hãy đưa con đến những vùng thiên nhiên tươi đẹp như bãi biển, vùng thảo nguyên, resort.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *