Nghiên cứu cho thấy trẻ gắn bó với ông bà sẽ hạnh phúc hơn

Với cuộc sống phát triển ngày nay, các gia đình thường tách rời các thế hệ không sống chung với nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ nhỏ ít có cơ hội tiếp xúc với ông bà của chúng. Nhưng cha mẹ không biết rằng, nghiên cứu cho thấy mối quan hệ gắn bó giữa ông bà và trẻ nhỏ sẽ có lợi ích rất nhiều cho cả hai bên. Ngoài những tác dụng về mặt tâm lý và tinh thần khi được ở bên nhau, việc làm này còn tác động đến sức khoẻ của người già lẫn sự phát triển của trẻ. Giữa những tấp nập và phức tạp của xã hội hiện đại, việc được hạnh phúc cũng khó khăn hơn trong khi đây lại là liều thuốc miễn phí cho cả trẻ lẫn ông bà.

Lợi ích của việc ông bà gắn bó với cháu

Ông bà và các cháu có mối quan hệ thân thiết không chỉ là về mặt tình cảm. Sự gắn bó này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là thật sự có lợi. Cho sức khỏe tinh thần và tuổi thọ cho cả ông bà cùng các cháu. Sau khi một nghiên cứu chứng minh rằng ông bà dành thời gian chơi với các cháu có xu hướng sống lâu hơn. Thì một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng sự gắn bó đó cũng có lợi ích cho các cháu. Trẻ em được ở gần ông bà sẽ có cuộc sống hạnh phúc và ít bị trầm cảm hơn trong tương lai.

Ông bà dành thời gian chơi với các cháu
Nghiên cứu chứng minh rằng ông bà dành thời gian chơi với các cháu có xu hướng sống lâu hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã thu thập dữ liệu từ hơn 1.500 trẻ em. Để phân tích về mối quan hệ giữa chúng với ông bà. Sau khi xem xét các số liệu thống kê. Người ta thấy rằng trẻ em sống với ông bà hoặc có mối quan hệ thân thiết với ông bà. Chúng ít gặp vấn đề về cảm xúc hơn và hạnh phúc hơn. Khi lớn lên, trẻ sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Và ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu khác cho rằng. Mối quan hệ gắn bó có lợi cho cả hai phía ông bà và các cháu. Họ đều cảm thấy vui vẻ, ít bị chán nản/trầm cảm khi ở bên cạnh nhau.

Thực tế đáng buồn ngày nay

Tuy nhiên, trong nghiên cứu vẫn phát hiện một vài điểm tiêu cực. Được công bố trên tạp chí The Gerontologist của Oxford. Nghiên cứu bổ sung rằng mối quan hệ này cũng có thể làm tăng các triệu chứng trầm cảm ở nhóm người cao tuổi chỉ nhận chứ không thể cho đi sự chăm sóc. Người ta cũng nhận thấy rằng trẻ em có xu hướng rời xa ông bà của chúng khi đến tuổi mới trưởng thành. Các cháu sẽ về với ông bà khi chúng hoàn toàn trưởng thành. Nhưng lúc này mối quan hệ giữa họ không còn gắn bó như thời thơ ấu nữa.

Cha mẹ quyết định đưa con cái đi xa
Nếu cha mẹ quyết định đưa con cái đi xa, ông bà sẽ không có quyền tiếp cận các cháu nữa

Có một thực tế đáng buồn là ở một số khu vực trên thế giới. Ông bà không có quyền hợp pháp đối với cháu của mình. Nếu cha mẹ quyết định đưa con cái đi xa, ông bà sẽ không có quyền tiếp cận các cháu nữa. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích truyền bá nhận thức. Về tầm quan trọng của việc cho các cháu dành thời gian ở bên ông bà. Những đứa cháu làm cho cuộc sống của ông bà trở nên năng động và vui tươi hơn. Bà có thể chăm sóc và trông cháu. Còn ông có thể dạy các cháu trò chơi mới, dạy cháu những trải nghiệm mới hoặc đọc truyện cho cháu nghe.

Hãy để ông bà được bên cháu nhỏ!

Ông bà dành nhiều thời gian ở bên các cháu nhỏ có nguy cơ tử vong thấp hơn 37%. So với những người không có ai để chăm sóc. Vì thế cha mẹ đừng quên cho các con thường xuyên ở bên ông bà. Để cả gia đình được gần gũi với nhau và tràn ngập tiếng cười. Có sự hiện diện của ông bà trong tuổi thơ mình là một món quà tuyệt vời. Những ai còn cha mẹ xin hãy trân trọng. Và tạo nhiều cơ hội cho con mình được nhận món quà đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *