Mẹo xử lý thức ăn bị cháy đơn giản mà hiệu quả

Không một ai thích đĩa thức ăn bị cháy. Tuy nhiên, mọi người thường quên hay vô tình để thức ăn bị cháy. Lúc này, nếu thức ăn đã cháy nặng thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ chúng đi, còn nếu chỉ là vết cháy nhẹ thì bạn vẫn có thể tìm cách cứu được. Vậy làm cách nào để các bà nội trợ có thể chữa cháy món ăn một cách dễ dàng và nhanh nhất? Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp các mẹ nội trợ chữa cháy qua mẹo đơn giản sau. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để có thêm mẹo trong làm bếp nhé.

Để thức ăn nguội hẳn

Để thức ăn nguội hẳn
Bạn cần tắt lửa ngay lập thức và vớt thức ăn ra để không bị cháy thêm.

Khi phát hiện ra mùi khét, cần tắt lửa ngay lập tức và nhanh chóng nhấc nồi thức ăn đang nóng ra khỏi bếp để thức ăn không bị cháy thêm. Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và khét vương trên thức ăn.

Cách chữa thức ăn bị cháy

Sau khi thức ăn nguội hẳn, bạn sẽ gạt bỏ phần bị cháy ra khỏi thức ăn. Tùy vào mỗi món sẽ có một cách xử lý thích hợp, cụ thể:

  • Đối với món chiên, gắp hết thức ăn ra khỏi chảo dầu. Vì dầu nóng khá lâu nên dù bạn tắt bếp nhưng chúng vẫn có khả năng đốt cháy thức ăn của bạn. Sau khi để nguội hãy dùng kéo cắt bỏ phần bị cháy.
  • Với món canh hoặc súp thì bạn nên chuyển phần súp không bị cháy qua một chiếc nồi mới. Lưu ý, không được khuấy nồi súp từ dưới đáy lên.
  • Đối với món kho thì bạn chỉ cần lấy phần thức ăn ở phía trên (chưa bị khét). Nếu vẫn có mùi khét thì hãy rửa sạch và chế biến lại.
  • Với món nước bạn nên dùng kéo cắt bỏ phần bị cháy, tận dụng các phần còn lại.

Lau khô thức ăn và nấu lại thức ăn

Lau khô thức ăn và nấu lại thức ăn
Sau khi loại bỏ phần cháy và lau khô thức ăn, bạn có thể bắc bếp nấu lại thức ăn.

Đối với những thực phẩm như cá, thịt một số củ… Sau khi rửa sạch phần cháy bám trên bề mặt bạn cần làm khô nước trước khi chế biến lại. Cách đơn giản là dùng khăn giấy để thấm nước còn lại trên thực phẩm. Sau khi làm khô dùng thực phẩm này để chế biến lại bằng cách bắc lên bếp và tiếp tục đun. Lúc này bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị vì nó đã ngấm 1 lần gia vị rồi. Nếu là đồ chiên bị cháy thì bạn nên thay dầu mới để không bị ám mùi dầu cháy.

Cho thêm gia vị và nước sốt

Để món ăn không có mùi và đậm đà hương vị, vừa ăn. Sau khi đã xử lý xong, bạn nên cho thêm gia vị và nêm nếm vừa ăn là được. Ưu tiên các loại gia vị như tiêu, ớt, … Bên cạnh đó, để ngon hơn bạn nên cho thêm một ít nước sốt. Tùy theo món ăn mà cho nước sốt phù hợp. Chẳng hạn nếu là món cá chiên thì nên cho thêm nước sốt cà chua. Còn riêng đối với món canh hoặc súp để làm mất mùi khét bạn nên cho thêm vào một ít thịt xông khói sẽ ngon hơn rất nhiều.

Trên đây là các bước xử lý thức ăn bị cháy đơn giản mà hiệu quả các bà nội trợ không nên bỏ qua. Hãy ghi nhớ mẹo nhỏ này đề phòng khi chẳng may nấu thức ăn bị cháy để kịp thời xử lý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *