Nên tránh việc sạc điện thoại tại những nơi công cộng

Hiện nay cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu sử dụng điện thoại và máy tính cũng nâng cao hơn do tính chất công việc và sinh hoạt. Để nâng cao sự tiện dụng và thuận lợi khi di chuyển bên ngoài ở những nơi công cộng thì người ta thường cung cấp các dịch vụ tiện ích. Một trong số đó chính là các trạm sạc điện ở những địa điểm công cộng. Có các trạm sạc điện này thì người dùng có thể nạp điện cho điện thoại và laptop một cách tiện lợi. Tuy nhiên nhiều kẻ gian lại lợi dụng điều này để xâm phạm và lấy các dữ liệu từ điện thoại của bạn. Do đó chúng ta cũng nên cẩn thận và tốt nhất là tránh việc sạc điện thoại từ những trạm công cộng để bảo mật thông tin của mình.

Trạm sạc công cộng mang tới những nguy cơ tiềm ẩn

Những trạm sạc điện thoại công cộng miễn phí tại sân bay rất tiện ích.
Hành khách có thể phải gặp vô số nguy cơ tiềm ẩn khi dùng sạc công cộng

Những trạm sạc điện thoại công cộng miễn phí tại sân bay thuận tiện sử dụng. Tuy nhiên hành khách có thể phải gặp vô số nguy cơ tiềm ẩn. Những ổ sạc USB có thể không cắm vào một nguồn điện mà kết nối với thiết bị khác. Phương thức kết nối này vẫn sẽ cung cấp điện cho thiết bị. Ngoài ra nó cũng tạo một đường truyền dẫn cho phép người lạ truy cập thiết bị của bạn.

Caleb Barlow, chuyên gia của tập đoàn công nghệ IBM, cho biết: “Cắm sạc điện thoại vào cổng USB công cộng cũng giống như việc bạn tìm thấy một chiếc bàn chải đánh răng ven đường và quyết định nhét vào miệng. Bạn không thể biết chiếc bàn chải đó đã trải qua những gì, cũng như cổng USB kia. Và hãy nhớ rằng cổng USB tại trạm sạc điện thoại công cộng có thể truyền tải dữ liệu”.

Hãy mang củ sạc riêng cho điện thoại

Cách để bảo mật hơn chính là tự mang củ sạc cá nhân và cắm vào ổ điện nơi công cộng. Hoặc dùng sạc dự phòng sạc khi điện thoại không còn pin. Nếu bạn cần phải sạc điện thoại tại các trạm sạc điện thoại công cộng, ông Barlow đề xuất bạn nên đầu tư 10 USB để mua thiết bị có tên Juice-Jack Defender: “Bạn có thể lắp chiếc ‘khóa’ nhỏ này vào trước cổng sạc USB để chặn mọi dữ liệu có thể truyền qua. Thiết bị này chỉ cho phép dòng điện đi qua”.

Theo một báo cáo của IBM từ năm 2019, hiện nay giới hacker đang chú ý vào những người thường du lịch. Theo đó du khách ngành vận tải có thể là đối tượng chính của tội phạm công nghệ. Tháng 1/2018, 566 triệu dữ liệu của hành khách đã bị đánh cắp theo các báo cáo.

Cần tránh dùng các phụ kiện công nghệ ở nơi công cộng

Mọi người nên tránh dùng các phụ kiện công nghệ ngẫu nhiên ở nơi công cộng
Rất nhiều công ty hiện nay cấm dùng các thiết bị lưu trữ dữ liệu USB.

Barlow cũng khuyên mọi người nên tránh xa các phụ kiện công nghệ ngẫu nhiên ở nơi công cộng. Ví dụ như một sợi cáp sạc. “Thử tưởng tượng tôi là một kẻ xấu đi vào sân bay và để lại sợi cáp sạc của mình tại đó. Và nếu một hành khách nhìn thấy một sợi cáp sạc. Họ thường đem về dùng, mà không biết cáp đã được lắp thêm một con chip. Để triển khai phần mềm độc hại vào điện thoại. Vì vậy, sợi cáp này không chỉ sạc pin cho điện thoại của ai đó. Mà còn cho tôi quyền truy cập thiết bị của họ”, ông Barlow lý giải.

Bạn cũng có thể gặp rủi ro nếu dùng bất kỳ chiếc USB nào vô tình nhặt được. “Rất nhiều công ty hiện nay cấm dùng các thiết bị lưu trữ dữ liệu USB. Vì chúng đem lại hiểm họa khôn lường. Nếu bạn muốn thâm nhập hệ thống máy tính của một công ty, hãy đi mua khoảng một trăm chiếc USB. Và đặt chúng tại những nơi nhân viên của tổ chức này thường xuyên lui tới. Ít nhất một người trong số đó sẽ cắm USB vào chiếc máy tính của công ty”, ông Barlow nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *