Hướng dẫn các mẹ cho con tập ăn rau từ trong bụng mẹ

Nhiều bậc cha mẹ đang cố gắng cho con mình ăn rau xanh những kết quả không mấy khả quan. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học Mỹ, các bà mẹ có thể dễ dàng hình thành thói quen tốt này cho con ngay từ giai đoạn đầu mang thai. Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Monell Chemical Senses, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trẻ em có thể hình thành thói quen ăn rau khi còn trong bụng mẹ. Thai nhi có thể cảm nhận mùi vị thức ăn qua nước ối và hình thành thói quen ăn rau khi lớn lên.

Trẻ hình thành thói quen ăn uống trong bụng mẹ

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Tri giác hóa học Monell ở Philadelphia, Mỹ phát hiện, trẻ em có thể hình thành sở thích ăn uống thực phẩm lành mạnh từ khi còn trong bào thai. Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện hương vị thực phẩm được truyền từ mẹ sang thai nhi thông qua nước ối.

Hãng thông tấn NPR dẫn lời Julie Mennella – người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói thêm rằng: “Những thứ như vani, cà rốt, tỏi, hồi, bạc hà – nằm trong số các hương vị đã được chứng minh truyền tới dịch ối hoặc sữa mẹ”.

Trẻ hình thành thói quen ăn uống trong bụng mẹ 
Trẻ hình thành thói quen ăn uống trong bụng mẹ

Để kiểm nghiệm giả thuyết trên, nhóm nghiên cứu đã cho các phụ nữ mang bầu uống những viên nang tỏi hoặc viên nang đường trước khi lấy mẫu nước ối của họ. Sau đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu một nhóm người tình nguyện ngửi các mẫu nước ối. Kết quả là, “ban giám khảo” có thể dễ dàng chọn ra các mẫu lấy từ những thai phụ đã ăn tỏi. Điều này có nghĩa, thai nhi có thể nếm được hương vị tỏ. Vì 90% hương vị này có thể được tri nhận nhờ khứu giác của chúng ta.

Để có kết quả trên, những nhà nghiên cứu chia các bà mẹ thành ba nhóm. Nhóm một uống nước ép cà rốt hằng ngày trong thai kỳ. Nhóm hai uống nước ép cà rốt trong thời kỳ cho con bú và nhóm thứ ba là không uống nước ép cà rốt.

Con sẽ thích ăn rau xanh khi người mẹ ăn nhiều rau xanh trong lúc mang thai

Con sẽ thích ăn rau xanh khi người mẹ ăn nhiều rau xanh trong lúc mang thai
Con sẽ thích ăn rau xanh khi người mẹ ăn nhiều rau xanh trong lúc mang thai

Khi con của những phụ nữ trên bắt đầu ăn dặm. Các bà mẹ cho trẻ ăn bột hòa với nước thường hoặc nước ép cà rốt. Kết quả, con của những bà mẹ ở nhóm một và hai ăn nhiều bột hòa nước cà rốt hơn nhóm còn lại. Do đó, khi mang thai, bạn nên ăn nhiều loại rau. Để tạo cho con quen với mùi vị các loại thức ăn từ trong bụng mẹ.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục xem xét liệu ký ức về những hương vị trên. Nó có thể được hình thành trước khi sinh hay không. Các phụ nữ mang thai được chia làm 3 nhóm nhỏ. Một nhóm được yêu cầu uống nước ép cà rốt mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Nhóm thứ hai làm việc tương tự trong suốt thời gian cho con bú. Nhóm còn lại tránh dùng cà rốt hoàn toàn. Khi con của những phụ nữ trên bắt đầu ăn thức ăn đặc. Các nhà nghiên cứu cho chúng ăn ngũ cốc được chế biến với nước hoặc nước ép cà rốt. Họ phát hiện, những đứa trẻ từng trải nghiệm hương vị cà rốt trong nước ối của mẹ; sữa mẹ đã ăn nhiều ngũ cốc có vị cà rốt hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận, chúng ta hoàn toàn có thể tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ. Bằng cách cho chúng tiếp xúc với mọi hương vị có lợi từ rất sớm. Con sẽ thích ăn rau xanh. Khi người mẹ ăn nhiều rau xanh trong quá trình mang thai sẽ tạo thói quen này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *