Những mẹo có thể giúp bạn sử dụng bếp từ lâu và hiệu quả

Bếp từ hiện nay nổi lên như là một loại bếp thay thế cho những loại bếp gas. Ưu điểm của bếp từ là không tạo ra khói do đó giúp bếp của mình tránh bị ô nhiễm. Bên cạnh đó việc sử dụng bằng điện cũng là một ưu thế của bếp từ. Tuy nhiên việc sử dụng bếp từ cũng cần có một vài lưu ý nếu như muốn bếp được bền và đẹp. Nếu không sử dụng đúng cách rất có thể bếp sẽ dễ bị hư và sẽ khiến bạn tốn một khoản tiền để sửa hay mua mới. Sau đây hãy cùng jsagar tìm hiểu một số mẹo giúp sử dụng bếp từ bền và đẹp.

Những ưu điểm của bếp từ

Ưu điểm lớn nhất của bếp từ là không tạo khói hay sinh nhiệt; giúp gian bếp không bị ô nhiễm và người nấu bếp cũng không bị nóng. Tuy nhiên, cần phải dùng đúng cách để bếp luôn được bền và luôn đẹp như mới.

Sau khi nấu không nên rút điện ngay

Do sử dụng nhiệt điện từ để nấu, bếp sẽ dùng điện tạo ra nhiệt lượng lớn mà lại không tỏa ra nhiều nhiệt trong lúc nấu. Chính vì vậy, sau khi nấu tắt bếp, bạn có thể nghe được tiếng quạt chạy bên trong bếp. Quạt này để giúp bếp từ tản bớt nhiệt ra ngoài. Lúc này bạn đừng rút điện ra ngay mà hãy để bếp được tản nhiệt trong ít phút cho đến khi quạt chậm lại; hoặc ngừng hẳn rồi mới ngắt điện.

Nếu thường xuyên ngắt sớm khi bếp chưa dừng hoạt động hơn có thể dễ làm chập mạch. Các bộ phận chịu nhiệt lớn và lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp.

Chọn các loại nồi phù hợp với bếp

Nồi dành cho bếp từ
Cần chọn các loại nồi phù hợp với bếp

Nồi xoong cho bếp từ không chỉ là loại vật liệu nhiễm từ mà còn cần có phần đáy bằng phẳng. Điều này giúp quá trình sử dụng không tạo vết xước cho mặt bếp; giữ bếp luôn mới đẹp và vệ sinh vết bẩn. luôn dễ dàng.

Tránh để các vật dụng nhọn, bén lên mặt bếp

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường. Do đó không nên để các loại dao, kéo, bát đĩa tráng men, vung nồi,… bằng sắt lên mặt bếp. Không để bếp gần lò vi sóng hoặc các thiết bị điện tử khác như tivi, radio, máy vi tính,… Vì có thể gây nhiễm từ.

Không nên bật bếp khi không có thực phẩm nấu

Bếp điện từ có khả năng gia tăng nhiệt rất nhanh nên khi chưa nấu thức ăn, người dùng không nên bật bếp. Nhất là để bếp với mức nhiệt cao. Vì điều này sẽ nhanh chóng làm hao phí điện năng, làm tuổi thọ của bếp và có thể gây cháy nồi.

Không kéo lê và tác động lực mạnh vào mặt bếp

Mặt bếp điện từ được sản xuất từ vật liệu cao cấp. Thường là một gốm thủy tinh có khả năng chịu lực; chịu sốc nhiệt tốt. Tuy nhiên việc tác động lực vào mặt bếp như để đồ vật nặng; kéo lê đồ vật trên mặt bếp thường xuyên có thể khiến bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ; hoặc thậm chí làm hỏng, vỡ mặt bếp.

Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Nếu bạn sử dụng nhiệt độ cao để nấu nướng trong khoảng thời gian dài và duy trì tình trạng này liên tục, thì rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Vì bếp phải hoạt động với công suất cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Đồng thời thói quen này cũng dễ làm cho mặt kính bếp từ dễ bị nứt do giảm tuổi thọ.

Vệ sinh bếp từ ngay sau khi sử dụng

Vệ sinh bếp
Cần vệ sinh bếp từ thường xuyên

Sau khi nấu nướng, vết dầu mỡ hoặc vụn thức ăn có thể vương vãi trên mặt bếp. Nếu bạn không vệ sinh bếp từ sau khi nấu sẽ khiến cho những vết bẩn này có xu hướng ngày càng bám chặt lên bề mặt bếp. Điều này ảnh hưởng đến khả năng nấu nướng của bếp cho những lần sau. Vì lúc này, nhiệt độ của bếp sẽ không ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *