Những mẹo giúp bạn có thể sử dụng tủ gỗ công nghiệp một cách hiệu quả

Tủ gỗ là một trong những lựa chọn được ưa thích tại các hộ gia đình. Tủ gỗ thường được thiết kế bằng những loại gỗ công nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên tủ gỗ công nghiệp cũng có một số nhược điểm nhất định. Nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý thì chúng sẽ rất dễ bị hỏng. Bên cạnh đó, tủ gỗ cũng khá nhạy cảm với môi trường và không đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Do đó, nếu không biết cách sử dụng thì nó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Sau đây jsagar qua bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số mẹo giúp bạn sử dụng tủ gỗ công nghiệp hiệu quả và an toàn nhất.

Cách bảo quản đồ gỗ đúng cách

Để giúp những đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp có thể giữ được vẻ đẹp và không bị hỏng hay xuống cấp, bạn cần sử dụng và bảo quản đúng cách.

Hầu hết gỗ công nghiệp được làm từ nguyên liệu tận dụng; tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng để sản xuất. Thành phần chính vẫn là dăm gỗ, sợi gỗ, các lớp gỗ mỏng, các miếng gỗ nhỏ… Chúng được dùng keo hoặc hóa chất để làm ra những tấm gỗ công nghiệp.

Cần lau chùi bề mặt thường xuyên

Những hạt bụi nhỏ li ti nếu tích tụ dài ngày và phủ đầy mặt của đồ nội thất thì có thể gây xước bề mặt đồ gỗ. Những vết xước này cực kỳ nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không chú ý thì lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến chất gỗ và màu gỗ.

Lau chùi đồ gỗ
Cần lau chùi đồ gỗ thường xuyên để bề mặt gỗ bóng hơn

Khi lau chùi, nên sử dụng các miếng vải mềm và không có xơ để lau. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng những dung dịch hay sản phẩm chứa silicon để lau chùi. Vì có thể khiến hỏng chất gỗ.

Không để ảnh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào gỗ

Ánh sáng mặt trời nếu chiếu trực tiếp vào gỗ công nghiệp có thể làm đồ gỗ bị cong vênh cũng như dễ phai màu; hoặc là bị co lại và nứt ra. Chính vì thế bạn nên bảo quản nội thất tránh để các đồ này tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để đồ nội thất ở gần với nơi có nguồn nhiệt lớn. Ví dụ như bếp lò, hay máy sưởi, sẽ khiến đồ dùng sớm hỏng.

Không nên kê tủ gỗ sát tường

Điều cấm kỵ khi kê tủ gỗ ép đó chính là không được kê sát tường. Bởi vì sẽ khiến cho phần mặt sau của tủ bị ẩm thấp và dễ bị bong ra. Vì thế bạn nên kê tủ cách tường khoảng 20cm đến 30cm tạo không khí thoáng giữa tủ và tường.

Không nên kê tủ cạnh cửa sổ

Cửa sổ cũng là nơi cần hạn chế kê tủ. Bởi không chỉ che mất ánh sáng tự nhiên mà cửa sổ còn là nơi dễ bị mưa hắt, nắng chiếu trực tiếp. Điều này sẽ khiến cho tủ nhanh chóng hỏng; hoặc bị cong vênh do tác động của tự nhiên. Vì vậy, kê tủ ở cạnh cửa sổ sẽ gián tiếp làm giảm tuổi thọ đáng kể.

Cần sơn lại định kì tủ gỗ

Đối với loại tủ thông thường, nếu có điều kiện, bạn hãy sơn lại tủ gỗ công nghiệp sau khoảng vài năm sử dụng một lần. Còn đối với những bề mặt gỗ loại tốt như gỗ MFC chống ẩm thì việc này sẽ không cần thiết.

Hư chỗ nào sửa chỗ nấy, hư đến đâu sửa đến đấy

Nếu đồ gỗ bị xước thì bạn nên nhanh chóng dùng xi đánh giày để che lại. Tránh làm xấu toàn bộ sản phẩm cũng như để vết xước không tiếp tục gây ảnh hưởng chất lượng gỗ. Nếu đồ gỗ xuất hiện các vết trắng do để cốc nước; cốc cà phê thì nên loại bỏ chúng bằng kem đánh răng. Trong đó có trộn baking soda. Đôi khi đồ nội thất gỗ công nghiệp bị thấm nước sẽ làm chất gỗ xỉn màu, bạn dùng tro thuốc lá trộn với dầu ăn để xóa bỏ chúng.

Đánh bóng

Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ đồ gỗ. Một lớp kem sáp mềm chất lượng cao có thể giúp bảo vệ đồ dùng bằng gỗ không bị hư hỏng. Bạn quét một lớp mỏng trực tiếp lên mặt gỗ và chờ khô trong 30 phút. Quét lại một lần nữa để lớp sáp bóng được bền và đẹp hơn.

Đánh bóng
Cần đánh bóng tủ gỗ để ngăn các loại mối, mọt

Dùng sơn để ngăn mối mọt

Để bảo quản các đồ gỗ này trước mối mọt, hư hại do thời tiết, người ta thường dùng sơn để sơn lên gỗ; có nơi dùng dầu nhớt để quét lên.

Khi bạn tiến hành sơn đồ gỗ, bạn lưu ý:

  • Nên dùng giấm để lau qua trước khi sơn.
  • Sau khi sơn xong, để giúp sơn có độ bóng và chống nước sơn bong tróc; có thể dùng nước chè lau qua một lượt.
  • Việc dùng sơn thường để lại mùi khó chịu, để khử sạch mùi sơn bạn có thể dùng sữa bò đun sôi hoặc bã cà phê. Và bỏ chúng bên cạnh đồ gỗ khoảng 5 tiếng đồng hồ, sẽ giảm bớt được mủi rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *