Những mẹo giúp bạn sử dụng tủ lạnh hiệu quả và tiết kiệm nhất

Có thể nói tủ lạnh là một thiết bị quen thuộc và thiết yếu trong mỗi gia đình. Đó là thiết bị không hề xa lạ đối với chúng ta. Đa phần mỗi nhà chúng ta sẽ có ít nhất 1 cái tủ lạnh nhằm phục vụ cho gia đình. Tuy nhiên liệu bạn có đang sử dụng  tủ lạnh đúng cách hay không? Nếu bạn không biết cách sử dụng tối ưu có thể nó sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền cũng như chất lượng thực phẩm bảo quản không được như ý. Bài viết dưới đây jsagar sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo giúp bạn sử dụng tủ lạnh hiệu quả và ít hư hỏng nhất.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ được cho là phù hợp ở ngăn mát là từ 0-5 độ. Với ngăn đá là -18 độ (tương ứng với mức 3 và 4 trong 5 mức). Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải điều chỉnh tăng, giảm phù hợp với thời tiết để giữ cho tủ lạnh hoạt động vừa phải, tiết kiệm nhất.

Điều chỉnh nhiệt độ
Cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Nhiệt độ trong tủ với bên ngoài có sự chênh lệch nhau lớn. Khi mở ra sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng cao; bộ phận làm lạnh lại phải hoạt động với công suất lớn để điều chỉnh. Điều này sẽ gây tốn điện. Muốn hạn chế điều đó, bạn nên tránh để tủ lạnh bật/tắt quá nhiều và tránh đóng, mở cửa liên tục.

Đặt tủ lạnh cách xa các nguồn nhiệt

Việc để tủ lạnh gần các nguồn phát ra nhiệt như lò nướng, máy rửa chén bát; bếp gas hay kê sát tường sẽ làm tủ lạnh nóng lên và tiêu hao năng lượng. Tốt nhất, nên tránh xa những đồ vật phát nhiệt. Và lưu ý kế tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm để việc thoát nhiệt diễn ra dễ dàng hơn; tránh nóng máy.

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đồ nóng sẽ khiến cho nhiệt độ của tủ tăng lên. Và dĩ nhiên tủ lạnh sẽ lại phải gia tăng hoạt động để làm mát trở lại. Hãy để đồ ăn nguội hẳn mới cho vào bảo quản để tiết kiệm năng lượng tối da.

Đựng thực phẩm bằng vật dụng bằng thủy tinh hoặc sứ

Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh và sứ sẽ giúp duy trì hơi lạnh trong tủ tốt hơn. Điều này vừa giúp thức ăn được đảm bảo chất lượng vừa giúp tủ lạnh nhà bạn sử dụng tiết kiệm điện. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng chén đĩa bằng sứ hay thủy tinh để trữ thực phẩm. Sắp xếp thực phẩm vừa đủ đầy để hơi lạnh được trao đổi qua lại tốt hơn. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.

Để vào tủ một lượng thức ăn vừa phải

Việc để quá nhiều đồ trong tủ lạnh sẽ chặn lỗ làm mát, khiến thiết bị phải chạy quá mức để giữ thực phẩm đủ mát. Còn nếu để tủ rỗng chạy cả ngày đêm thì quá lãng phí. Vì vậy, hãy luôn làm đầy tủ lạnh ở mức vừa đủ để luồng khí mát được lưu thông đến nơi cần làm mát. Điều này vừa tiết kiệm điện tối đa, vừa có tác dụng tốt nhất trong việc bảo quản đồ ăn.

Cần rã đông những chỗ có tuyết

Với một số tủ lạnh, sau thời gian sử dụng ngăn đá sẽ xuất hiện một lớp tuyết khá dày; khiến cho công suất của tủ bị giảm cũng như làm tiêu hao điện năng và chiếm diện tích bên trong. Nếu tủ lạnh không có chế độ tự động rã đông, nên thường xuyên rã đông cho tủ lạnh để tăng thêm diện tích sử dụng và tiết kiệm điện cho gia đình.

Tắt tính năng làm đá tự động khi cần thiết

Tính năng làm đá tự động
Cần tắt tính năng làm đá tự động của tủ lạnh khi không có nhu cầu sử dụng

Một số tủ lạnh sẽ có tính năng làm đá tự động giúp bạn nhanh chóng có các viên đá lạnh để sử dụng. Tuy nhiên để tiết kiệm điện hơn, bạn có thể tắt tính năng này đi khi không có nhu cầu sử dụng. Và thay thế bằng cách làm đông đá truyền thống trên ngăn đông.

Cần vệ sinh và sắp xếp đồ ăn trong tủ thường xuyên

Sắp xếp tủ lạnh gọn gàng, bỏ những thực phẩm để lâu ngày giúp hạn chế vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Và cải thiện khả năng tản nhiệt bên trong tủ. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh lớp đệm cao su để đảm bảo cửa tủ không bị hở và không làm rò rỉ nhiệt gây tốn điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *