Chia sẻ 6 lời khuyên dạy con ngoan từ các chuyên gia của Harvard

Dạy con chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bậc làm cha mẹ, nhất là khi hầu hết họ đều làm theo bản năng. Nếu như có kiến thức khoa học và hướng đi đúng đắn thì việc đồng hành với trẻ trong những năm tháng đầu đời sẽ dễ dàng hơn. Làm thế nào để giúp con ngoan ngoãn nghe lời và phát triển tốt nhất? Làm sao để trẻ học được các kĩ năng cần phải có và nhận thức được những người xung quanh để cư xử đúng mực? Cha mẹ nhất định phải dành thời gian để tìm hiểu và giúp trẻ có được những điều đó trước khi bị ảnh hưởng bởi môi trường phức tạp. hãy cùng tham khảo 6 lời khuyên từ chuyên gia Harvard về cách dạy con ngoan nhé!

Dạy con về cách kiểm soát cảm xúc

Sự tức giận, buồn bã và thất vọng có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu ngay từ bé, con không biết kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của chúng sau này. Những gì ghim lại từ lúc còn nhỏ đến lớn. Đó nên là những ký ức tươi đẹp và cảm xúc vui vẻ sẽ giúp con phát triển tốt hơn.

Sự tức giận, buồn bã và thất vọng
Sự tức giận, buồn bã và thất vọng có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ nhỏ

Các bậc cha mẹ hãy dạy con những bài học về cách đối phó với cảm xúc tiêu cực. Và cách không lãng phí nhiều năng lượng vào chúng. Bạn có thể dạy con mẹo sau: đầu tiên hít thở sâu bằng mũi. Sau đó thở ra bằng miệng và đếm đến 5. Khi thấy con có cảm xúc khó chịu, bạn hãy nhắc nhở và cùng con thực hiện các bước hít thở trên.

Để con chịu trách nhiệm về hành động của mình

Cha mẹ là hình mẫu để con trẻ noi theo. Vì thế bạn cần là người sống có trách nhiệm trước. Bạn hãy nói chuyện với con về đạo đức, cách quan tâm đến thế giới xung quanh. Tầm quan trọng của việc giúp đỡ mọi người.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần phải hiểu được ý nghĩa của việc chịu trách nhiệm cho hành động của bản thân. Ví dụ như cha mẹ hãy nhắc con không nên vứt rác bừa bãi vì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Và điều quan trọng nhất là bạn đừng quên cư xử phù hợp với lời nói của bạn. Và khuyến khích con làm những điều tốt.

Dạy cho con về lòng nhân ái và giúp đỡ người yếu thế

Trẻ em nên được học cách yêu thương, nhân ái
Trẻ em nên được học cách yêu thương, nhân ái với mọi người xung quanh

Trẻ em nên được học cách yêu thương, nhân ái không chỉ với người thân yêu, bạn bè gần gũi. Mà với tất cả những người cần được giúp đỡ. Bạn có thể dạy con bằng cách yêu cầu chúng tưởng tượng xem. Ngày đầu đến lớp các em học sinh sẽ thấy bỡ ngỡ, lo sợ thế nào. Sau đó, bạn hãy nói với con những vấn đến thiết thực hơn. Như chúng ta có thể làm gì cho những đứa trẻ không có cái ăn? Những người vô gia cư thì sao? Cha mẹ nên có hành động mẫu để con có thể học tập cách phát triển ý thức về trách nhiệm với xã hội.

Khơi gợi con về lòng biết ơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngại bày tỏ lòng biết ơn của mình. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. So với những người ngại ngùng khi thực hiện điều này. Vì thế cha mẹ hãy dạy con không nên xấu hổ khi muốn bày tỏ lòng biết ơn với điều gì đó hoặc ai đó. Các con hãy bắt đầu với những điều nhỏ nhặt như cảm ơn bà vì đã nấu cơm ngon. Cảm ơn bạn bè vì đã chia sẻ đồ chơi. Cảm ơn bác hàng xóm đã sang chơi cùng khi cha mẹ vắng nhà.

Cho con thấy hành vi tốt từ truyền thống đạo đức gia đình

Các bậc cha mẹ luôn tỏ ra hân hoan, thậm chí tổ chức tiệc mừng khi con đạt thành tích cao. Nhưng lại không có thái độ tương tự với các hành vi đạo đức của con. Cha mẹ nên dạy cho con các giá trị đạo đức lâu đời trong gia đình. Giúp con thực hiện hành vi tốt, lối sống tốt bằng cả lời nói và việc làm.

Giá trị đạo đức lâu đời trong gia đình
Cha mẹ nên dạy cho con các giá trị đạo đức lâu đời trong gia đình

Hãy luôn quan sát xem con có đối xử tôn trọng với mọi người không? Con có biết giữ lời hứa không? Con có cách cư xử thế nào với người làm chúng khó chịu? Mỗi khi cần nhắc nhở con, cha mẹ hãy lấy ví dụ từ một tấm gương tốt trong gia đình.

Cùng con dành nhiều thời gian cho nhau hơn

Trong thời đại công nghệ phát triển, rất nhiều bậc cha mẹ bỏ qua bước trò chuyện với con và chỉ lên tiếng khi cần mắng mỏ. Để con lớn lên thành đứa trẻ ngoan ngoãn và nhân ái. Ngay từ nhỏ bạn cần xây dựng mối quan hệ tin cậy với chúng. Cha mẹ hãy trò chuyện với con, chơi với con, dành nhiều thời gian bên nhau, đi du lịch ở đâu đó. Và đừng bao giờ quên thể hiện sự yêu thương dạt dào với chúng.

Được sống trong tình cảm gia đình gắn bó từ nhỏ sẽ giúp con trở thành người tốt bụng, chân thành. Hiểu thế nào là tình yêu thương và sự tôn trọng. Sau đó, khi có nhiều mối quan hệ hơn trong cuộc sống. Con có thể chia sẻ những cảm xúc này với mọi người xung quanh.

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái lớn lên trở thành những người tốt bụng và tử tế. Trên đây là 6 lời khuyên dạy con ngoan, có trách nhiệm và giàu lòng nhân ái từ các chuyên gia Harvard.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *