Lí do hành khách không được kí gửi sạc pin

Khi đi máy bay sẽ có nhiều yêu cầu về thủ tục, hành lý nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn so với việc đi bằng xe hay tàu hỏa. Bởi vì trên máy bay có khá nhiều rủi ro và quy mô lớn khó kiểm soát hơn. Nhằm để đảm bảo an toàn cho chuyến đi của các hành khách thì yêu cầu kỹ lưỡng về hành lý và giấy tờ là điều cần thiết. Do đó chắc hẳn là bạn cũng đã từng nghe được một vài vật dụng và thiết bị không được kí gửi khi đi máy bay. Một trong số đó chính là sạc dự phòng. Vậy tại sao hành khách lại không được kí gửi sạc dự phòng.

Sạc dự phòng có khả năng tích trữ điện

Sạc dự phòng được đặt trong hành lý ký gửi ở khoang hàng có nguy cơ gây cháy nổ cao.
Sạc dự phòng có khả năng tích trữ điện năng rất cao

Đi máy bay nhiều lần hẳn bạn sẽ quen thuộc với lời nhắc nhở của nhân viên hàng không mặt đất về việc không được để sạc điện thoại, sạc máy tính, máy ảnh cũng như sạc dự phòng trong hành lý ký gửi. Tất cả các thiết bị này phải được để trong hành lý xách tay. Chúng sẽ theo bạn lên khoang hành khách. Quy định quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết lí do.

Theo kỹ sư của hãng Airbus, ông Paul Rohrbach, máy bay vẫn có thể vận hành được bình thường nếu chỉ có một số ngọn lửa nhỏ phát ra từ các viên pin. Song với một số lượng lớn các viên pin trong khoang hành lý, ngọn lửa có thể thiêu rụi máy bay.

Pin, đặc biệt là sạc dự phòng, có khả năng tích trữ điện năng rất lớn. Mới có thể truyền vào máy khi thiết bị hết pin. Do đó, chúng là một vật liệu rất dễ bắt lửa. Đặc biệt nhất là trong điều kiện thay đổi áp suất lớn trên máy bay. Nếu có va chạm mạnh như rơi, va đập hay để gần nguồn lửa hoặc bị nóng lên đột ngột… thì vấn đề cháy, nổ lại càng cao. Một nguồn cháy nhỏ nhưng trong không gian nhỏ bé rất dễ bùng phát. Cộng hưởng thành đám cháy to và gây nguy hiểm cho hành khách và phi hành đoàn.

Sạc dự phòng có thể để trong hành lí xách tay

Song, vì nhu cầu sử dụng sạc dự phòng rất thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Nhất là với những người bận bịu, đi lại nhiều nên thiết bị này được phép cầm theo lên máy bay với một số quy định. Bạn phải mang chúng theo hành lý xách tay để dễ kiểm soát. Nếu có hỏa hoạn xảy ra, hành khách và tiếp viên hàng không có thể nhanh chóng xử lý bằng bình cứu hỏa, chăn nhúng nước… Nếu sạc dự phòng được để trong hành lý ký gửi, tức là nằm trong khoang hàng phía bụng máy bay. Việc phát hiện và dập tắt đám cháy sẽ gặp khó khăn hơn nhiều. Khoang hàng có nhiều vật liệu bắt lửa, như vali vải, quần áo trong vali… càng dễ khiến hỏa hoạn lớn xảy ra.

Các quy tắc khi mang sạc dự phòng

Khi mang theo trong hành lý xách tay, hành khách vẫn phải tuân thủ theo các quy định của từng hãng hàng không
Khi đã mang sạc lên máy bay, bạn nên dùng trước để pin cạn sạch

Khi mang theo trong hành lý xách tay, hành khách vẫn phải thực hiện theo các quy định của từng hãng hàng không. Nhằm giảm thiểu nguy cơ, vấn đề. Một hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 10 viên pin có dung lượng không quá 100 Wh. Đối với các loại pin dự phòng đại trà, điện áp khoảng 5V. Với dung lượng tương ứng theo mAh là khoảng 20.000. Đối với pin có dung lượng từ 100 đến 160 Wh, người dùng được phép mang theo nhiều nhất 2 sản phẩm.

Pin hoặc sạc có dung lượng trên 160 Wh (tương đương 32.000 mAh), hành khách không được mang lên máy bay kể cả dưới dạng hành lý xách tay. Bởi vì chạm ngưỡng nguy hiểm. Mọi vi phạm đều có thể bị xử lý nghiêm ngặt. Các sản phẩm nói trên đều phải được xác định nguồn gốc, công suất, dung lượng trên thân pin để dễ kiểm tra.

Bên cạnh đó, khi đã mang pin, sạc lên máy bay, bạn nên dùng để hết sạch pin. Chờ đến khi máy bay hạ cánh mới sạc lại cho đầy. Trong lúc máy bay cất hay hạ cánh, tránh việc sạc điện thoại. Vì đây là thời điểm quan trọng và cần cẩn thận của cả chuyến bay. Chỉ sạc khi tiếp viên ra hiệu được sử dụng các thiết bị điện tử. Hiện nay, nhiều máy bay bố trí trang bị ổ cắm điện ở từng ghế hành khách. Bạn có thể dùng chúng thay vì phải mang theo sạc dự phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *