Mẹo rửa rau củ quả sạch và an toàn

Sử dụng trái cây tươi và rau quả là một cách lành mạnh để bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn và gia đình. Những sản phẩm này từ lâu nên được rửa bằng nước để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt của chúng. Tuy nhiên, rau củ quả là thực phẩm có nguy cơ cao chứa mầm bệnh. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Vì sức khỏe của gia đình, chúng ta hãy cùng học cách rửa rau sạch đúng cách thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Rửa với nước nhiều hơn 2, 3 lần

Rửa với nước nhiều hơn 2, 3 lần
Rửa rau củ quả 2 – 3 lần thì không thể loại bỏ được triệt để bụi bẩn, đất, rác, kí sinh trùng…

Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau quả từ 2 – 3 lần với nước là có thể làm sạch được rau quả. Nhưng thực tế, chỉ rửa 2 – 3 lần thì không thể loại bỏ được triệt để bụi bẩn, đất, rác, kí sinh trùng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một số chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm việc rửa rau có nhiễm kí sinh trùng qua 3 lần với nước sạch nhưng sau khi xét nghiệm lại tỉ lệ ký sinh trùng vẫn còn ở mức trên 50,1%.

Không cần thiết phải chần rau rồi mới nấu

Một số chị em do lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm trong rau quả đã quyết định chần rau qua nước nóng rồi mới nấu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc này làm mất đi các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Và cả những vitamin tốt cho sức khỏe có trong rau.

Máy rửa rau quả cũng có thể phản tác dụng

Hiện trên thị trường có nhiều loại máy rửa rau quả bằng ozone. Theo ông Dương Minh Trí, Phó viện trưởng Viện Vật lý TP HCM; về mặt khoa học, ozone là một loại khí rất độc, có thể gây bệnh ung thư. Theo nguyên tắc đó, không thể sử dụng ozone trong gia đình, nhà bếp. Để rửa sạch các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất độc hại có trong rau quả; những chiếc máy sử dụng công nghệ sục khí ozone này phải đạt đủ nồng độ ozone trong nước. Nhưng khi đã đủ nồng độ sát trùng hoặc có thể chưa đủ độ thì khí cũng sẽ thoát ra ngoài bếp. Nên sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe người nội trợ.

Máy rửa rau quả cũng có thể phản tác dụng
Máy rửa rau quả sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe người nội trợ.

Mặt khác theo khoa học, không được dùng ozone vào nước đã có clo. Bởi nó có thể tạo ra một hợp chất mới độc lại bền. Trong khi nước máy hiện nay có chứa khá nhiều clo.

Một số chú ý rửa rau quả

Để chắc rằng rau quả đã được làm sạch bạn nên thực hiện một số công việc sau:

  • Sau khi nhặt rau sạch, hãy ngâm chúng với nước khoảng 5 – 10 phút mới rửa. Nên ngâm với nước vo gạo sẽ tốt hơn.
  • Nên ngắt bỏ phần đọt đối với rau ăn ngọn vì phần này thường tồn dư nhiều hóa chất.
  • Bạn cũng có thể dùng nước muối 5 % để rửa rau quả.

Những loại củ quả luôn có nguy cơ chứa hàm lượng thuốc bảo quản cao. Tốt nhất là rửa sạch rồi gọt vỏ mới ăn. Nên rửa rau dưới vòi nước sạch. Các loại quả hay rau củ mềm thì rửa kỹ nhưng tránh mạnh tay. Vì có thể làm dập khiến chúng mất ngon. Trái cây sau khi đã rửa sạch nên dùng khăn giấy sạch để lau đi những vi khuẩn có thể sót lại. Khi nấu nướng bạn nên mở nắp vung cho lượng thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) bay bớt ra ngoài.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết thêm về cách rửa rau củ như thế nào cho hợp vệ sinh cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Hãy cùng áp dụng nhanh thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *